Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Ấn Độ gần đây đã thiêt kế mẫu máy bay do thám tầm thấp và có thể hoạt động trong thời gian dài để giám sát các hành động của Trung Quốc tại các khu vực biên giới, tờ Diplomat đưa tin.

Khu vực biên giới giữa Ấn Độ với Trung Quốc.

Khu vực biên giới giữa Ấn Độ với Trung Quốc.

Theo nguồn tin trên, máy bay do thám, được gọi là P1, dự kiến có thời gian hoạt động trên 10 giờ ở độ cao tối đa 1.500 m với bán kính hoạt động 150 km.
P1 được thiết kế để trợ giúp quân đội Ấn Đội giám sát các đường biên giới để chống lại các cuộc xâm nhập tiềm tàng của Pakistan và Trung Quốc.

Ngoài các ứng dụng quân sự, máy bay do thám có thể được sử dụng cho các ứng dụng như giám sát ô nhiễm và kiểm soát đám đông.

Ấn Độ đã trở thành một đối tác quan trọng của Mỹ trong chính sách “xoay trục” sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong bài viết “Xoay trục sang Ấn Độ” trên tạp chí Foreign Policy, Thượng nghị sĩ John McCain cho biết quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Ấn có vai trò quan trọng nhằm khuyến khích Trung Quốc phát triển một cách hòa bình thay vì thay đổi hiện trạng đơn phương hoặc bằng vũ lực.

Ấn Độ và Trung Quốc chung có đường biên giới dài 4.000 km. Hai quốc gia láng giềng đang tranh chấp vài khu vực biên giới thuộc dãy Himalaya và đã lâm vào một cuộc chiến ngắn nhưng đẫu máu vào năm 1964. Căng thẳng liên tục bùng phát hết lần này tới lần khác.

Ấn Độ và Trung Quốc đã tổ chức nhiều vòng đàm phán về phân chia đường biên giới dài giữa hai nước nhưng cho tới nay vẫn chưa thành công.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên