Chủ đề

(Chính trị) - Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khẳng định việc ký quyết định bổ nhiệm cán bộ của Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng không phải là quyết định cá nhân mà là trách nhiệm công vụ thực hiện theo thẩm quyền đã được phân cấp của tổng công ty. Chiều 9-7, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã chính thức có phản hồi về việc bổ nhiệm cán bộ của tổng công ty đang gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

ACV nói gì về việc ông Lê Mạnh Hùng ký quyết định bổ nhiệm hàng loạt cán bộ trước khi nghỉ hưu? - Ảnh 1.

Ông Lê Mạnh Hùng – Tổng giám đốc ACV – sẽ nghỉ hưu từ 19-7-2018. Ảnh: ACV

Trước đó, ngày 8-7, một số báo đưa tin về việc Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, ông Lê Mạnh Hùng, ký bổ nhiệm cán bộ đồng loạt trước khi nghỉ hưu.

Về việc này, ACV khẳng định các trường hợp bổ nhiệm hoàn toàn là quá trình xem xét, triển khai và quyết định của tập thể lãnh đạo tổng công ty căn cứ vào nhu cầu quản lý, điều hành và nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, phù hợp với mô hình tổ chức; được thực hiện theo quy định, quy chế của tổng công ty; đảm bảo tiêu chuẩn, phù hợp với quy hoạch cán bộ giai đoạn 2016 -2021.

“Việc ký quyết định bổ nhiệm cán bộ của ông Lê Mạnh Hùng, tổng giám đốc, người đại diện pháp luật, không phải là quyết định cá nhân mà là trách nhiệm công vụ thực hiện theo thẩm quyền đã được phân cấp của tổng công ty”- phản hồi của ACV nêu.

ACV cho biết mặc dù nhu cầu kiện toàn tổng thể nhân sự quản lý các cấp của tổng công ty và các chi nhánh cảng hàng không đã được đặt ra từ năm 2015 nhưng tổng công ty mới kiện toàn các vấn đề tổ chức vào tháng 3-2018. Sau khi kiện toàn, hệ thống tổ chức của toàn tổng công ty bao gồm 395 đầu mối với tổng số hơn 9.500 người lao động. Cụ thể: có 13 ban chuyên môn, nghiệp vụ của tổng công ty, bao gồm 30 phòng nghiệp vụ, 1 đội; 22 chi nhánh cảng hàng không, bao gồm 68 phòng nghiệp vụ, 18 trung tâm, 243 đội nghiệp vụ thuộc các lĩnh vực khai thác cảng hàng không, sân bay.

Ban Tổ chức Đảng ủy và Ban Tổ chức – Nhân sự đã tổng hợp các đề nghị bổ nhiệm của các đơn vị từ năm 2016, 2017 và các đề nghị điều động, bổ nhiệm mới trình HĐQT và Ban Thường vụ tổng công ty xem xét, quyết định.

Sau khi rà soát, Thường vụ Đảng ủy, HĐQT ACV nhiều lần họp, xem xét và ban hành 32 nghị quyết về công tác bổ nhiệm cán bộ, trong đó giao chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc ký quyết định bổ nhiệm theo thẩm quyền theo quy chế phân cấp quản lý cán bộ của tổng công ty. Trong tháng 4 và 6-2018, tổng công ty thực hiện công tác bổ nhiệm cán bộ cụ thể.

Thứ nhất, bổ nhiệm, điều động các chức vụ tương đương do thay đổi về cơ cấu tổ chức và tên gọi: 15 trường hợp; trong đó 3 cán bộ cấp ban và 12 cán bộ cấp phòng của tổng công ty.

Thứ 2, bổ nhiệm các cán bộ trong quy hoạch đã được đề nghị từ năm 2016: 53 trường hợp; trong đó 3 cán bộ cấp ban, 20 cán bộ cấp phòng và trung tâm, 30 cán bộ cấp đội.

Thứ 3, bổ nhiệm mới: 36 trường hợp trong quy hoạch; trong đó 6 cán bộ cấp ban và chi nhánh, 21 cán bộ cấp phòng, 9 cán bộ cấp đội.

Trước đó, dư luận xôn xao về việc ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc ACV, đã ký quyết định bổ nhiệm 76 cán bộ lãnh đạo các đơn vị trực thuộc trong cùng 1 ngày (19-6) trong khi ông Hùng sẽ về hưu vào giữa tháng 7 này theo chế độ. Theo đó, hàng loạt cán bộ, lãnh đạo các cấp phòng, ban tại ACV (gồm cả tổng công ty và các cảng hàng không địa phương) đã được bổ nhiệm. Tất cả các quyết định bổ nhiệm đều được ký cùng ngày 19-6 và ngày có hiệu lực là từ 1-7 (rơi vào ngày chủ nhật).

Tại sao đến tháng 3-2018 ACV mới kiện toàn được tổ chức?

Nhu cầu kiện toàn tổng thể nhân sự quản lý các cấp của ACV và các chi nhánh cảng hàng không đã được đặt ra từ năm 2015, đặc biệt là sau khi ACV chuyển sang mô hình hoạt động công ty cổ phần từ ngày 1-4-2016. Thường vụ Đảng ủy, HĐQT ACV đã xem xét và ban hành phương án kiện toàn cơ cấu tổ chức và phê duyệt lại quy chế tổ chức hoạt động, chức năng nhiệm vụ của khối phòng, ban chức năng và các cảng hàng không vào tháng 12-2016.

Vào đầu năm 2017, căn cứ nhu cầu sử dụng cán bộ trong công tác quản lý điều hành đơn vị, các đơn vị trực thuộc ACV đã đề nghị thực hiện việc bổ nhiệm cán bộ theo mô hình mới. Tuy nhiên, giữa năm 2017, ông Nguyễn Nguyên Hùng, Chủ tịch HĐQT ACV, nghỉ hưu theo chế độ, phương án kiện toàn bộ máy và bổ nhiệm cán bộ chưa được thực hiện.

Sau khi ông Lại Xuân Thanh được bầu và bổ nhiệm giữ chức Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT ACV vào tháng 6-2017, Thường vụ Đảng ủy và HĐQT thống nhất triển khai việc kiện toàn tổ chức của tổng công ty, làm cơ sở kiện toàn nhân sự quản lý các cấp. Trong đó, bao gồm kiện toàn mô hình tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của khối phòng, ban chuyên môn nghiệp vụ tổng công ty; các cơ quan, đơn vị sản xuất thuộc các chi nhánh cảng hàng không; định biên số lượng cấp phó của các đơn vị.

Sau nhiều lần xem xét, thảo luận từ 6-2017 đến tháng 3-2018, Thường vụ Đảng ủy, HĐQT đã ban hành 36 nghị quyết, quyết định kiện toàn các vấn đề tổ chức nêu trên.

(Theo Người Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên