Chủ đề

(Kinh tế) - Phiên tăng điểm bùng nổ hôm nay là kết quả của sự hoài nghi mang tính chất xâu chuỗi, để có được phiên giao dịch ngày hôm nay là quá trình tích lũy rất lâu trước đó.

Ông Nguyễn Hữu Việt, Giám đốc khối Tư vấn đầu tư CTCP Chứng khoán Quốc tế Hoàng Gia (IRS)

Ông Nguyễn Hữu Việt, Giám đốc khối Tư vấn đầu tư CTCP Chứng khoán Quốc tế Hoàng Gia (IRS)

Thị trường phiên giao dịch hôm nay (18/11) tăng mạnh cả về điềm số lẫn khối lượng giao dịch. VN-Index tăng hơn 5 điểm lên 506 điểm, giá trị giao dịch 2 sàn vượt 1.900 tỷ đồng.

Chúng tôi đã có trao đổi với ông Nguyễn Hữu Việt, Giám đốc khối Tư vấn đầu tư CTCP Chứng khoán Quốc tế Hoàng Gia (IRS) về những lý do khiến thị trường tăng điểm và cơ hội đầu tư cuối năm 2013.

Thưa ông, phiên giao dịch hôm nay tiền vào thị trường rất mạnh, hai sàn bùng nổ cả và điểm số lẫn khối lượng giao dịch, ông có thể giải thích lý do vì sao thị trường tăng như vậy không?

Một số TTCK Châu Á như Trung Quốc hôm nay tăng rất mạnh (Shanghai Composite tăng 2,87%, CSI 300 tăng 3,33% sau thông tin Trung Quốc đưa ra chương trình cải cách), cuối tuần trước các ETF cũng tăng rất mạnh là dấu hiệu cho thấy khối ngoại có thể quay trở lại mua ròng và điều này có thể đẩy mạnh dòng tiền vào các bluechips.

Ngoài ra một số tín hiệu kinh tế tốt lên, lạm phát được kiềm chế ở mức thấp, tháng 10 thống kê cho thấy xuất siêu, tác động từ bên ngoài cũng như từ chính yếu tố dòng tiền bên trong thị trường tạo ra diễn biến ngày hôm nay.

Chứng khoán Châu Á đồng loạt tăng mạnh ngày 18/11

Chứng khoán Châu Á đồng loạt tăng mạnh ngày 18/11

Vấn đề là các thông tin kinh tế không mới, nhưng thực sự đến phiên hôm nay dòng tiền mới bứt phá rất mạnh đặc biệt là sự tham gia của nhà đầu tư nội, vì sao có sự khác biệt này thưa ông?

Đây là kết quả của sự hoài nghi mang tính chất xâu chuỗi, để có được phiên giao dịch ngày hôm nay là quá trình tích lũy rất lâu trước đó.

Lần lượt từng nhóm cổ phiếu đã có bứt phá cục bộ, tạo ra nền giá sau cao hơn nền giá trước, đầu năm nay nhóm cổ phiếu bluechips tăng giá, sau đó là nhóm cổ phiếu dầu khí, cổ phiếu bất động sản..đều có sự đồng pha nhất định giữa các phân lớp cổ phiếu khác nhau để tạo phiên giao dịch như ngày hôm nay.

Thông tin nới room có phải là một trong các lí do không thưa ông?

Trong vài năm trở lại đây TTCK thế giới và TTCK Việt Nam thường có vận động tốt về dòng tiền vào cuối năm – bắt đầu từ tháng 12.

Tôi không nghĩ như vậy, khá nhiều cổ phiếu bluechips hết room như REE hay FPT mặc dù có tăng nhưng không tăng ấn tượng như các cổ phiếu room còn nhiều, như CSM hay DRC, hay nhóm cổ phiếu vận tải biển.

Rõ ràng là với một phiên tăng điểm như ngày hôm nay sẽ có nhiều lí do được đưa ra, nhưng tôi cho rằng nguyên nhân quan trọng nhất là sự cải thiện về dòng tiền. Sự kỳ vọng từ diễn biến của TTCK thế giới, có thể từ FED, một làn sòng những ngày vừa qua các TTCK toàn cầu đi lên, TTCK Trung Quốc tăng 2,87% sau một thời gian điều chỉnh tương đối.

Ngoài ra, nó mang tính chất chu kỳ vận động của dòng tiền nhiều hơn và có một lúc liên hệ về kinh tế. Trong vài năm trở lại đây TTCK thế giới và TTCK Việt Nam thường có vận động tốt về dòng tiền vào cuối năm – bắt đầu từ tháng 12. Năm ngoài thị trường cũng tạo đáy vào khoảng trung tuần tháng 11, tăng trưởng mạnh nhất trong quý 1 và sau đó bão hòa dần, chu kỳ lập đi lặp lại trong 2,3 năm nay.

Còn 1 tháng rưỡi là hết năm 2013 anh có lời khuyên gì cho NĐT trong tháng cuối cùng của năm không?

Trong giai đoạn này khi nào thị trường chùng xuống với thanh khoản vừa phải và thấp thể hiện áp lực bán không mạnh, khi đó mới là thời điểm nên thích lũy cổ phiếu.

Đánh giá một cách chung nhất thị trường vẫn đang trong giai đoạn uptrend (tăng giá) nhưng trạng thái rất khó bùng nổ. Bởi dòng tiền đủ sức hấp thụ hết so với lượng cung.

Vùng 530 điểm là vùng kháng cự dài hạn trong 3 năm nay, thời điểm này cần rất nhiều tiền để có thế kéo thị trường bứt phá. Số lượng cổ phiếu đã tăng rất nhiều so với 3 năm trước, số lượng cổ phiếu lưu hành của mỗi mã cổ phiếu cũng tăng lên rất nhiều trong mỗi năm vừa rồi, để bùng nổ trên diện rộng theo tôi là rất khó.

Trong giai đoạn updtrend NĐT có khả năng tìm tòi những cổ phiếu đang trong đà tăng trưởng thì mua và nắm giữ, còn với những NĐT lướt sóng nên chọn một phương pháp lướt sóng phù hợp với năm nay.

Theo quan điểm của tôi, trong giai đoạn này khi nào thị trường chùng xuống với thanh khoản vừa phải và thấp thể hiện áp lực bán không mạnh, khi đó mới là thời điểm nên thích lũy cổ phiếu.

Những phiên bùng nổ như thế này nhà đầu tư nên chọn các cổ phiếu yếu để chốt lời bớt, nếu mua bán nhanh mà không chọn lựa trong các phiên bùng nổ như thế này sự hiệu quả đầu tư rất thấp.

Còn với phương pháp chờ vượt đỉnh mới mua sẽ có độ trễ và nó không hiệu quả. Trong thời gian trước nhà đầu tư mua cổ phiếu vượt đỉnh thì sau đó cổ phiếu sẽ tăng ít hay tăng nhiều. Nhưng theo tôi 90% những ai mua cổ phiếu trong ngày hôm nay mà không chọn đúng thì khi cổ phiếu về đến tài khoản chưa chắc đã có hiệu quả.

Thời gian trước ông có nhận định cơ hội cho cổ phiếu bất động sản còn rất nhiều, nhưng 2 tuần qua cổ phiếu BĐS đã tăng rất mạnh, trong khi nhiều đại gia BĐS công bố lỗ nặng như KBC hay PVX, ông có cho rằng ở thời điểm này NĐT cần cảnh giác với cổ phiếu BĐS không?

Ở câu chuyện ngắn hạn do ảnh hưởng bới KQKD và nhiều cổ phiếu đã tăng giá tương đối nên tôi cho rằng nhóm cổ phiếu BĐS không còn là nhóm tâm điểm của thị trường nữa.

Nhưng trong quãng nghỉ lần này có thể nhóm cổ phiếu này vẫn còn đem lại cơ hội. Việc tăng quá nhiều chỉ ở góc nhìn của NĐT ngắn hạn thôi. Xét theo tính chu kỳ nền kinh tế nhóm cổ phiếu BĐS vẫn đang loanh quanh vùng đáy và vẫn là cơ hội đối với các cổ BĐS có chất lượng tài sản tốt.

Nếu NĐT để ý trong thời gian vừa rồi, khối ngoại đến vùng này mua rất nhiều các cổ phiếu BĐS như ITA, KBC, OGC.. trước đó họ mua STL hay mua cả SDH, tôi nghĩ rằng ở góc nhìn về các yếu tố cơ bản các quỹ đánh giá rồi mới ra được quyết định như vậy.

Tôi cho rằng trong ngắn hạn cổ phiếu BĐS có thể ảnh hưởng bởi hiệu ứng chốt lời nhưng về dài hạn vẫn là nhóm cổ phiếu tiềm năng.

Xin cảm ơn ông.

(Trí Thức Trẻ)

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên