Chủ đề

(Giáo dục) - Chiều 21/7, tổ công tác của Bộ GD&ĐT phối hợp Sở GD&ĐT Lạng Sơn công bố kết luận sơ bộ sau 3 ngày xác minh điểm thi bất thường tại tỉnh này.Theo ông Sái Công Hồng – Phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT – bài thi của thí sinh tự do có điểm cao ở tổ hợp Toán, Ngữ văn, Lịch sử tại điểm thi số 1 trường THPT chuyên Chu Văn An đã được rà soát.

8 thí sinh tự do bị giảm điểm môn Ngữ văn

Công việc rà soát gồm kiểm tra chữ ký cán bộ coi thi, so sánh đối chiếu với chữ ký của cán bộ coi thi trên túi đựng bài thi và chữ ký của những cán bộ coi thi này trên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh khác cũng phòng thi này.

Tiếp theo là kiểm tra lại đáp án thí sinh tô trên phiếu trả lời trắc nghiệm bản gốc; đối sánh giữa file ảnh đã quét được lưu trữ trên máy tính với phiếu trả lời trắc nghiệm gốc.

Tổ công tác đã chấm thẩm định 51 bài thi, trong đó có 35 bài thi của thí sinh tự do là chiến sĩ cảnh sát cơ động và 16 bài thi của thí sinh THPT đạt kết quả cao.

Kết quả chấm thẩm định như sau: 100% bài thi trắc nghiệm có điểm không thay đổi.

Các bài thi tự luận, trong số 51 bài được chấm thẩm định, không có bài tăng điểm. 43/51 bài thi không thay đổi điểm. 8 bài thi giảm điểm, chiếm 15.7%.

Cụ thể, 4 bài giảm 1,25 điểm, 3 bài giảm 1,5 điểm và 1 bài giảm 1,75 điểm.

Tổ công tác đã tiến hành chấm thẩm định bằng tay các bài thi trắc nghiệm đối với 35 thí sinh tự do là chiến sĩ cảnh sát cơ động có kết quả được cho là bất thường.

Cũng theo tổ công tác của Bộ GD&ĐT, sau khi chấm thẩm định, thí sinh đạt tổng điểm dưới 20 chiếm 64,99%. Đối với tổ hợp xét tuyển môn Toán, Ngữ văn và Lịch sử, trong số 220 thí sinh là quân nhân, công an tại ngũ, 2 người đạt tổng điểm từ 24 đến 25, chiếm 0,9%.

51 thí sinh đạt tổng điểm 20 đến dưới 24, chiếm 22,97%. 169 thí sinh đạt tổng điểm dưới 20, chiếm 76,13%.

Cũng theo ông Sái Công Hồng, công tác thanh tra chấm thi của sở, thành viên tổ số 3 và công tác thanh tra chấm thi của Bộ GD&ĐT thực hiện nhiệm vụ liên tục trong thời gian quy định. Các phiếu trả lời trắc nghiệm gốc đựng trong túi bài thi, file ảnh, phiếu trả lời trắc nghiệm trên máy tính của thí sinh đảm bảo đúng quy định. Đến thời điểm hiện tại, không có dấu hiệu bất thường.

8 thi sinh o Lang Son bi giam diem Ngu van sau khi cham tham dinh hinh anh 1

Sau 3 ngày làm việc, tổ công tác của Bộ GD&ĐT phối hợp địa phương thông tin tới báo chí kết quả rà soát điểm thi 2018. Ảnh: Ngọc Tân.

Cụ thể, các chữ ký của cán bộ coi thi trên bài thi của thí sinh trùng khớp với chữ ký trên túi đựng bài thi của phòng thi đó, các chữ ký của thí sinh trên bài thi trùng khớp với chữ ký trên phiếu thu bài thi và chữ ký của thí sinh đó trên bài thi của môn thi khác.

Khi ra soát phương án các phương án được thí sinh chọn để tô trên phiếu trả lời trắc nghiệm gốc thấy có rất ít các câu trên phiếu trắc nghiệm bị thí sinh tẩy xóa để thay đổi phương án lựa chọn của câu hỏi trong quá trình làm bài.

Đối với bài thi tự luận Ngữ văn, tổ công tác tiến hành rà soát, kiểm tra đối với tất cả 8.877 bài thi. Kết quả, toàn bộ bài thi đã rà soát có điểm thi trên bài thi, biên bản chấm thi trùng khớp với điểm đã công bố.

Nghi vấn 35 bài thi của chiến sĩ cơ động cao bất thường

Trước đó, nhiều phóng viên đã có mặt tại Sở GD&ĐT Lạng Sơn suốt 3 ngày để ghi nhận kết quả làm việc của đoàn công tác. Dư luận xã hội nóng lòng với câu hỏi liệu có việc sửa điểm thi tại Lạng Sơn như từng xảy ra tại Hà Giang.

Dự kiến, điều hành cuộc họp là ông Hồ Tiến Thiệu, Phó chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Lạng Sơn, và ông Sái Công Hồng – Phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT.

Trong quá trình làm việc tại Lạng Sơn, ông Sái Công Hồng cho biết tổ công tác của bộ đã rà soát tổng thể các khâu tổ chức thi, chấm thi tại Lạng Sơn, trong đó tập trung rà soát điểm thi môn Ngữ văn. Tuy nhiên, đây mới chỉ là rà soát cơ học. Tổ đã đề nghị bộ cho chấm thẩm định một số bài thi Ngữ văn để có kết luận chính xác.

Ngày 19/7, tổ công tác của Bộ GD&ĐT có mặt tại Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn để kiểm tra, rà soát quy trình thi và chấm thi của địa phương này sau khi dư luận đặt nghi vấn về 35 thí sinh tự do có điểm thi cao bất thường.

Trả lời Zing.vn, ông Hồ Tiến Thiệu – Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Lạng Sơn – cho biết Bộ GD&ĐT không chỉ rà soát bài thi của thí sinh tự do như nghi vấn của dư luận mà sẽ kiểm tra lại toàn bộ bài thi của tỉnh.

8 thi sinh o Lang Son bi giam diem Ngu van sau khi cham tham dinh hinh anh 2

Tổ công tác của Bộ GD&ĐT đã làm việc từ 10h ngày 19/7 đến 1h20 ngày 20/7 tại Sở GD&ĐT Lạng Sơn. Ảnh: Ngọc Tân.

Nghi vấn về điểm thi bất thường ở Lạng Sơn được đặt ra khi mạng xã hội lan truyền bảng điểm có đủ họ tên, ngày tháng năm sinh và số điểm 3 môn (Toán, Ngữ văn, Lịch sử) được cho là của một số thí sinh tự do với số điểm cao bất thường. Thông tin này được đưa ra đúng thời điểm vấn đề điểm thi đang nóng tại một số địa phương, đặc biệt là Hà Giang.

8 thi sinh o Lang Son bi giam diem Ngu van sau khi cham tham dinh hinh anh 3

Danh sách thí sinh được cho là bất thường xuất hiện trên mạng.

Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia của tỉnh Lạng Sơn cũng xác nhận các thí sinh trong bảng điểm này đều là chiến sĩ công an nghĩa vụ, nằm trong số 104 thí sinh tự do của lực lượng công an, quân đội thi tại điểm thi THPT Chu Văn An.

Điều đáng chú ý, số lượng điểm trên 8 và 9 môn Văn và Sử cao bất thường. Ở môn Ngữ Văn, 5 trong số 35 thí sinh trong danh sách đạt điểm 9. Ngoài ra, tổng điểm 3 môn và điểm ưu tiên của 35 thí sinh trong bảng đều trên 24 điểm.

Trong đó, người có điểm cao nhất là 27,9 (Toán 7,4, Văn 9, Sử 8,75, điểm ưu tiên 2,75). Thí sinh đứng thứ hai cũng có điểm rất cao, 26,8.

Ông Thiệu khẳng định cả 35 thí sinh này đều có kết quả thi thử tốt, được đơn vị quan tâm mời giáo viên trường chuyên kèm cặp. Các em có quyết tâm cao và có đầu tư thời gian ôn luyện.

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên