Chủ đề

(Bạn đọc) - Cứ quan chức lãnh đạo là phải giàu, đó có lẽ là suy nghĩ của rất nhiều người từ trước tới nay. Việc cả 6 biệt thự, diện tích từ 400 đến hơn 600m2 ở vị trí đắc địa bậc nhất thành phố Lào Cai sau đấu giá đều thuộc sở hữu của gia đình quan chức tỉnh này đang gây xôn xao dư luận những ngày qua lại càng củng cố thêm suy nghĩ đó.

6 lô biệt thự có vị trí "VÀNG"  tại TP Lào Cai

6 lô biệt thự có vị trí “VÀNG” tại TP Lào Cai

Việc làm giàu chính đáng, sở hữu nhà lầu xe hơi một cách minh bạch không có gì là đáng nói. Nhưng mà, quan chức suy cho cùng cũng là công chức. Bởi thế những người được coi là công bộc của dân lại có cuộc sống sung túc hơn rất nhiều so với đại bộ phận người dân nên được xem là bất thường, khi nguồn gốc của khối tài sản này chủ yếu được chủ nhân lý giải là do tích cóp nhiều năm.

Do đâu mà quan chức lại có số tài sản lớn như vậy và đi kèm với nó luôn là sự nghi ngờ của người dân. Phải chăng là do sự phát triển của xã hội. , Cán bộ công chức cũng giàu lên cùng với tiến trình xây dựng đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh. Đời sau phải khá hơn đời trước. Cán bộ giàu lên âu cũng là quy luật ? (xem lại chấm phẩy). Nhưng công bộc của dân mà giàu một cách quá mức thì đó là điều bất thường. Tiền lương của một công chức tính ra với bội số cao nhất cũng chỉ có hơn 10 triệu đồng. Với số tiền đó bảo đảm cuộc sống bình dị có cơm ăn, áo mặc, cho con cái học trường công cũng đã khó rồi, nói gì tới xe hơi, nhà lầu, du học nước ngoài (thêm chấm hỏi ? )… Ấy vậy quan chức tỉnh Lào Cai lại sở hữu biệt thự ở vị trí được cho là đắc địa với trị giá gần chục tỷ đồng. Đó là điều chưa thỏa đáng. Người dân có quyền hỏi, có quyền nghi ngờ khối tài sản khổng lồ của những con người cũng chỉ là làm công ăn lương. Phải chăng đó là những tài sản có được do tham nhũng, hoặc là ăn cắp, lừa đảo, xà xẻo ở đâu đấy?

Hình ảnh sang chảnh, bóng bẩy của biệt thự

Hình ảnh của biệt thự Lào Cai

Bên hành lang Quốc hội, trả lời về vấn đề này nhiều Đại biểu Quốc hội cho rằng: “Lãnh đạo tỉnh Lào Cai nên có lời giải thích rõ ràng trên báo chí để cho người dân biết. Nếu mình không vi phạm thì không có gì phải ngại”. (thêm ngoặc kép “”)

Ông Nguyễn Sỹ Cương – Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận nói: “Vấn đề quan trọng nhất bây giờ là phải xem việc bán đấu giá có đúng quy trình, quy định của pháp luật và có gì khuất tất gì không mà chỉ có quan chức mới có thể mua được. Tuy nhiên, với góc độ của phương tiện truyền thông thì tôi nghĩ báo chí nên tìm hiểu ở những góc độ nó liên quan đến việc tổ chức bán đấu giá của tỉnh Lào Cai. Việc đặt ra cái giá đất như vậy có đúng hay không, có phù hợp với quy định của pháp luật, phù hợp với thực tiễn vị trí đắc địa như nhiều người vẫn nói hay không. Công chức mua được thì phải chứng minh được nguồn tiền do đâu, minh bạch hay không minh bạch. Đây là những điều cần phải làm rõ.”

Ông Đỗ Mạnh Hùng – Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội chia sẻ: “Theo tôi các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai cần phải làm rõ những vấn đề mà dư luận quan tâm. Đặc biệt là quy trình thực hiện công khai minh bạch trong cấp quyền sử dụng đất ở khu vực này, báo cáo với cử tri và người dân để họ hiểu được vai trò trách nhiệm của các cơ quan quản lý, cơ quan chức năng trong vấn đề này.”

Quan chức giàu không có lỗi, và việc quan chức giàu có cũng không phải là tội, nếu sự giàu có ấy thực sự minh bạch, và được đặt trên sự giàu có của nhân dân, của đất nước. Mục tiêu ấy hiện nay vẫn đang là điều mà tất cả chúng ta mong muốn và phấn đấu. Bởi sự giàu có của một quốc gia, chính là sự giàu có tổng hòa của các thành phần tạo nên quốc gia ấy.

CTV Trúc Nhật

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên