Chủ đề

(Quốc tế) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có một năm 2017 được đánh giá là thu được nhiều thành công hơn so với dự đoán. Tuy nhiên, những thách thức mà ông Tập Cận Bình phải đối mặt cũng sẽ càng lớn hơn, đặc biệt là trong năm mới 2018. 

Đài Sputnik chỉ ra 5 thách thức chủ yếu mà Chủ tịch Trung Quốc sẽ phải đối mặt trong năm tới, như sau:

Chủ tịch Trung Quốc, Tổng Bí thư CPC Tập Cận Bình phát biểu tại thủ đô Bắc Kinh ngày 18/10.

Một là duy trì sự hài lòng của tầng lớp trung lưu Trung Quốc. Bà Susan Shirk, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc thế kỷ 21 tại Đại học California, cho rằng thách thức lớn nhất đối với ông Tập Cận Bình trong năm tới là duy trì được sự tăng trưởng ổn định khi đối đầu với những thách thức kinh tế tiềm ẩn. Bà nhấn mạnh: “Tôi đang chờ đợi để thấy sự gia tăng phản ứng và bất mãn của tầng lớp trung lưu trong năm tới”.

Hai là duy trì hòa bình. Vấn đề lớn nhất với ngoại giao Trung Quốc trong năm 2018 là Triều Tiên. Chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang tiến gần hơn tới khả năng tấn công bằng vũ khí hạt nhân, dẫn tới nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh mà ít nhiều sẽ tác động trực tiếp tới Trung Quốc.

Ba là cạnh tranh ảnh hưởng với Mỹ tại khu vực châu Á. Hầu hết các nước trong khu vực đều đang rất nhạy cảm với khả năng Trung Quốc sử dụng lá bài kinh tế để đổi lấy sự nhượng bộ về chính trị hay can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. Năm 2018 sẽ là thời điểm xác định xem Trung Quốc có vượt qua được sự cám dỗ về gia tăng sức mạnh của mình tại các khu vực tranh chấp như Biển Đông hay không.

Bốn là giữ được một cái đầu lạnh. Năm 2018, vấn đề hạt nhân của Triều Tiên có thể trở nên căng thẳng, trong khi cuộc điều tra về thâm hụt thương mại với Trung Quốc của Mỹ sẽ được mở rộng. Điểm nóng tiềm ẩn có thể gây ra sự xung đột giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm tới là Mỹ tiến hành điều tra Trung Quốc về vi phạm sở hữu trí tuệ.

Năm là duy trì tiến trình và tốc độ cải cách. Dù quyền lực được tập trung nhiều hơn, nhưng ông Tập Cận Bình đang phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn trong việc duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế. Mô hình tăng trưởng cũ đã mất dần tác dụng trong khi những nỗ lực chuyển đổi chưa đem lại kết quả tương xứng.

(Theo Tin Tức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên