Chủ đề

(Chính sách phát triển - Chỉ đạo điều hành) - Đã 41 năm trôi qua nhưng câu chuyện hòa hợp dân tộc vẫn đeo đẳng trong tâm thức nhiều người. Theo thống kê của Bộ Ngoại giao, hiện nay Việt Nam có hơn 4 triệu người sinh sống ở hơn 100 quốc gia trên thế giới. Mặc dù không phải tất cả người Việt xa quê đều đặt ra vấn đề hòa giải, hòa hợp dân tộc vì lý do định cư của họ khác nhau, nhưng vẫn còn đó hàng triệu người phía bên kia chiến tuyến vẫn sống lặng lẽ ở xứ người và đau đáu hướng về đất nước.

Thực tình mà nói, câu chuyện hòa hợp dân tộc không phải bây giờ mới nhắc đến. Ngay từ năm 1975, trong bữa cơm với các cán bộ địa phương ở tỉnh Quảng Trị, Tổng Bí thư Lê Duẩn đã đặt câu hỏi: “Sau khi Việt Nam đánh thắng đế quốc Mỹ, thống nhất đất nước, việc gì là lớn nhất?” và trả lời: “Vấn đề lớn nhất sau chiến tranh cần phải làm, đó là hòa hợp dân tộc”.

hòa

Phải từng trải và chứng kiến nỗi đau của hàng triệu gia đình có người thân hy sinh và ‘tan đàn xẻ nghé’ sau năm 1975 thì mới thấm thía được hai chữ “hòa hợp – hòa giải”

Với mục tiêu trên, nhiều năm qua Nhà nước ta không ngừng đưa ra nhiều chính sách, nghị quyết nhằm tạo điều kiện tối đa cho những người con xa xứ quay về với đất Mẹ. Nổi bật nhất phải kể đến Nghị quyết 36 về Việt Kiều, trong đó Bộ Chính trị xác định rõ: Việt kiều là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt; Là nguồn lực quan trọng góp phần xây dựng đất nước; Là cầu nối cho tình hữu nghị, tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với các nước.

Hay như quyết định dân sự hóa Nghĩa trang Biên Hòa và sử dụng khu nghĩa trang này “bình thường như các nghĩa địa khác” của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tạo điều kiện cho bà con Việt kiều mạnh dạn về thăm lại người thân, các đồng đội và chiến hữu đã ngã xuống trong chiến tranh.

Chưa kể Luật Quốc tịch năm 2008 đã tạo điều kiện cho phép công dân Việt Nam mang hai quốc tịch; Luật sửa đổi, bổ sung Điều 126 Luật nhà ở và Điều 121 Luật đất đai cho phép mở rộng đối tượng người Việt Nam ở nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam; miễn thị thực cho kiều bào cư trú trong nước 3 tháng, bước đầu xây dựng chính sách, biện pháp thu hút chuyên gia, trí thức kiều bào trở về đóng góp cho đất nước.…

Và mới đây nhất, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đề nghị Quốc hội xem xét và phê chuẩn Công hàm thỏa thuận về cấp thị thực giữa hai Chính phủ Việt – Mỹ. Đây không chỉ là tin vui cho công dân hai nước Việt – Mỹ trong việc làm thủ tục nhập, xuất cảnh trên lãnh thổ của nhau, mà còn là cơ hội rất tốt để chúng ta thực hiện chính sách hòa hợp, hòa giải dân tộc như lời hứa tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc mà Chủ tịch nước trong buổi tuyên thệ nhậm chức vừa qua.

Công hàm thỏa thuận về cấp thị thực giữa hai Chính phủ Việt – Mỹ là cơ hội rất tốt để chúng ta thực hiện chính sách hòa hợp, hòa giải dân tộc như lời hứa tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc mà Chủ tịch nước trong buổi tuyên thệ nhậm chức vừa qua.

Công hàm thỏa thuận về cấp thị thực giữa hai Chính phủ Việt – Mỹ là cơ hội rất tốt để chúng ta thực hiện chính sách hòa hợp, hòa giải dân tộc như lời hứa tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc mà Chủ tịch nước trong buổi tuyên thệ nhậm chức vừa qua.

Đáp lại những nỗ lực trên, ngày càng nhiều bà con Việt kiều là con cháu của chế độ cũ đã bắt đầu tìm đường quay về quê hương, vượt qua những nỗi đau và định kiến để trở về Đất Mẹ. Đã có tên tuổi lớn trong lĩnh vực chính trị – quân sự như Nguyễn Cao Kỳ; trong lĩnh vực văn hóa – nghệ thuật như Phạm Duy, Khánh Ly và lĩnh vực báo chí – truyền thông có Etcetera Nguyen đã trở về.

Đây là những bằng chứng sống động cho thấy sự nghiệp hòa giải, hòa hợp dân tộc đang được đẩy mạnh. Tất nhiên, vẫn còn rất nhiều việc phải làm để chúng ta tin tưởng nhau, điều này cần sự nỗ lực từ cả hai phía. Như chuyện anh muốn vỗ tay thì phải vỗ bằng hai tay, chứ không thể một tay.

Ngay tại nước Mỹ, lịch sử dân tộc ấy cũng trải qua cuộc chiến tranh tàn khốc Bắc – Nam, cuộc đấu tranh đẫm máu vì phân biệt chủng tộc nhưng họ đã hòa hợp lại. Hay nước Úc, người thổ dân với “người xâm lược” đã cùng nhau xây dựng một đất nước giàu mạnh. Ở Nam Phi, ông Mandela sau 30 năm bị người da trắng cầm tù vì chống phân biệt chủng tộc đã trở thành Tổng thống do chính người da đen và da trắng bầu nên. Còn chúng ta thì sao?

Khép lại bài viết là lời chia sẻ vào năm 2010 của ông Nguyễn Cao Kỳ, nhân vật thứ 2 “khét tiếng” của chính quyền Sài Gòn: “Để tìm được sự đồng thuận trong những vấn đề nhạy cảm như hòa hợp dân tộc thường không mấy dễ dàng. Tuy nhiên, cứ đặt lợi ích dân tộc lên hàng đầu thì ta sẽ biết phải làm thế nào tốt nhất.”

Lan Anh

Nỗi đau đáu của người lính Việt Nam Cộng hòa xa quê

Nỗi đau đáu của người lính Việt Nam Cộng hòa xa quê

40 năm đã trôi qua, lịch sử đã khép lại. Sẽ mãi không còn người thắng - kẻ bại nữa, chỉ còn lại những người con đất Việt chung dòng máu đỏ đang sinh sống trên khắp thế giới và đau đáu tìm...
30/04: Để 1 triệu người không còn buồn!

30/04: Để 1 triệu người không còn buồn!

"Ngày 30-4, ngày nếu có một triệu người vui, cũng là ngày có một triệu người buồn", câu nói trong quá khứ của ông Võ Văn Kiệt, nguyên Thủ tướng chủ trương chính sách Đổi Mới, được lập đi nhắc lại.  Ngày...
Giá như ai cũng hiểu: Tình anh em ruột thịt không gì có thể chia cắt!

Giá như ai cũng hiểu: Tình anh em ruột thịt không gì có thể chia cắt!

Trong lễ hội chọi trâu diễn ra ở Phú Thọ vào đầu năm nay, Ban tổ chức, người dân đã ngỡ ngàng và xúc động khi chứng kiến cảnh hai chú trâu được sinh ra cùng một mẹ, oái oăm trở...
Hòa giải: Chuyện thật về ở quê và chuyện ảo ở hải ngoại

Hòa giải: Chuyện thật về ở quê và chuyện ảo ở hải ngoại

Những ngày này chạy dọc con đường Lê Duẩn (TP. HCM) sẽ cảm nhận được không khí hối hả chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 40 năm đất nước thống nhất. Một số người nói rằng để mừng chiến thắng,...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên