Chủ đề

(Chính trị) - Tại Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 của Chính phủ với các địa phương mới đây, nhân dân ắt hẳn sẽ ghi nhớ và chờ đợi tinh thần hành động năm mới 2018 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Đáng chú ý, người đứng đầu Chính phủ đã khái quát 10 chữ thể hiện thông điệp của năm nay: “Kỷ cương, Liêm chính, Hành động, Sáng tạo, Hiệu quả”. Đồng thời nhấn mạnh: “Cán bộ nào lơ là công vụ cần được thay thế”.

Niềm tin của nhân dân về một “Đảng trong sạch, Chính phủ liêm chính” ngày càng ngày được nâng cao.

Niềm tin của nhân dân về một “Đảng trong sạch, Chính phủ liêm chính” ngày càng ngày được nâng cao.

Nếu như theo lời người đứng đầu Chính phủ, 10 chữ đó sẽ nối tiếp tinh thần của năm 2017. Tinh thần xuyên suốt của năm 2017 là xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch, liêm chính, phục vụ. Tuy nhiên, nếu không tiếp tục nỗ lực thì khí thế sẽ dừng lại và cả bộ máy muốn “nóng” lại thì lại phải khởi động từ đầu. Vậy nên chúng ta không cho phép bản thân dừng lại.

Người đứng đầu Đảng đã nhấn mạnh, thực hiện tốt những việc đó sẽ không hề làm “chùn” sự chỉ đạo hay làm “chậm lại” sự phát triển. Ngược lại, sẽ giúp làm trong sạch, tạo sức mạnh thật sự của bộ máy và đội ngũ, củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân, tạo động lực mới, khí thế mới để Chính phủ và chính quyền các địa phương lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thành công mọi nhiệm vụ.

Nhân dân cũng nhận thấy, năm 2017 không dừng lại ở những Nghị quyết hay lời phát biểu đanh thép tại các hội nghị, buổi tiếp xúc cử tri. Đây là năm xây dựng củng cố bộ máy nhà nước với nhiều “đại án” được đưa ra điều tra, truy tố, hoàn thành việc xét xử, hàng loạt sếp lớn bị cách chức, tống giam chờ ngày ra trước vành móng ngựa, khiến dư luận, người dân đặt niềm tin cao.

Báo chí cũng nóng lên từng trang, từng số với những lời nhận định, bình luận sắc bén, đã cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng đang vào hồi quyết liệt, mang lại niềm hy vọng cho nhân dân vào quyết tâm chính trị của những người lãnh đạo đất nước.

Có người nói rằng: “Mọi cái bắt tay của các nhóm lợi ích với những người có chức, có quyền nhưng thoái hóa biến chất, bán linh hồn cho quỷ dữ sẽ phải trả giá. Cuộc đấu tranh chống tham nhũng lãng phí, tấn công vào nhóm lợi ích, triệt hạ nhóm tư bản thân hữu đang ngày càng quyết liệt”.

Theo đó, công cuộc phòng chống tham nhũng đang ở giai đoạn cao trào. Sự quyết liệt trên mặt trận này không những không ảnh hưởng đến sự phát triển, mà nó đã trở thành động lực cho sự phát triển.

Chẳng phải, với tiến trình xây dựng một “Chính phủ liêm chính” đã từng bước xóa bỏ nhiều thủ tục không cần thiết, từ đó ngăn chặn một số cán bộ, công chức lợi dụng gây nhũng nhiễu. Việc phòng chống tham nhũng không chỉ hạn chế thất thoát do tham ô, lãng phí mà quan trọng hơn, tạo niềm tin cho doanh nghiệp, người dân và nhà đầu tư nước ngoài.

Kết quả là năm qua, hàng trăm nghìn doanh nghiệp mới được thành lập, người dân tin tưởng, đầu tư nước ngoài tăng và chỉ số tín nhiệm của Việt Nam với thế giới tăng đáng kể so với năm 2016.

Điều này cũng có nghĩa, chúng ta chỉ có nền quản trị tốt nếu chúng ta có đội ngũ công chức mẫn cán và thạo việc hơn. Nếu như thời gian qua không có sự nhũng nhiễu và tham ô, tham nhũng trầm trọng thì chắc chắn kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng cao hơn nữa rất nhiều.

10 chữ bao hàm mọi ý chí, hành động kiên quyết của Thủ tướng. Nếu Chính quyền và các Đoàn thể trong hệ thống chính trị đều làm được “Kỷ cương, Liêm chính, Hành động, Sáng tạo, Hiệu quả” thì chẳng bao lâu dân ta sẽ giàu, nước ta sẽ mạnh và không còn tệ nạn các quan tham “ăn không từ bất kỳ thứ gì của dân, bán không từ bất kỳ thứ gì của đất nước”.

Dẫu sao đi nữa, chúng ta đã khép lại một năm với kinh tế tăng trưởng 6,81% và kỷ cương phép nước đang dần được lập lại nghiêm minh và bước vào năm mới 2018 với niềm tin của nhân dân về một “Đảng trong sạch, Chính phủ liêm chính” ngày càng ngày được nâng cao. Một không khí phấn chấn lan rộng khắp cả nước!

(Theo Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên