Chủ đề

(Quốc tế) - Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn chết hai thành viên một nhóm cực tả sau khi chúng bắt giữ và sát hại một công tố viên ở Istanbul để đưa ra yêu sách với chính phủ.

Hình ảnh công tố viên Mehmet Selim Kiraz bị chĩa súng vào đầu do nhóm khủng bố đăng (Reuters)

Theo Reuters, đảng Giải phóng nhân dân cách mạng (DHKP) Thổ Nhĩ Kỳ, một nhóm cực đoan bị nhiều nước xếp vào danh sách tổ chức khủng bố, chiều tối ngày 31-3 cho đăng bức ảnh một công tố viên ở Istanbul bị chĩa súng vào đầu và nói sẽ giết ông nếu yêu cầu của chúng không được đáp ứng.

Sau 6 tiếng đồng hồ đàm phán trong căng thẳng giữa nhà chức trách và những kẻ khủng bố, các nhân chứng cho hay có tiếng súng nổ và khói bốc lên từ tòa án ở trung tâm thành phố Istanbul. Hai xe cứu thương bật còi rời khỏi hiện trường ngay sau đó.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói ông Mehmet Selim Kiraz bị bắn ba phát vào đầu và hai phát vào người. Ông qua đời dù đã được đưa đi cấp cứu.

Cảnh sát trưởng Selami Altinok thông báo họ đã liên lạc được với nhóm khủng bố nhưng buộc phải hành động ngay khi nghe tiếng súng nổ bên trong căn phòng nơi ông Kiraz bị giam giữ.

Công tố viên Kiraz đang dẫn đầu cuộc điều tra cái chết của một thiếu niên 15 tuổi tên Berkin Elvan, người đã qua đời sau 9 tháng sống thực vật do một vết thương vào đầu trong lúc tham gia phong trào chống chính phủ.

Trên trang web của mình, DHKP nói chúng muốn viên cảnh sát chịu trách nhiệm về cái chết của Elvan phải tự thú trên truyền hình, những người có liên quan phải bị xét xử “trước tòa án nhân dân”…

Trong cuộc đọ súng với cảnh sát, cả hai kẻ bắt giữ con tin đều bị bắn chết.

DHKP được cho là đứng đằng sau vụ đánh bom tự sát vào sứ quán Mỹ năm 2013. Năm 2001, hai cảnh sát và một khách du lịch người Úc thiệt mạng trong một vụ tấn công do DHKP thực hiện ở trung tâm Istanbul.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên