Chủ đề

(Xã hội) - Bấy lâu nay, giáo viên luôn được coi là nghề cao quý bởi họ là những người đi tiên phong, truyền dạy kiến thức và lối sống cho thế hệ sau. Thế nhưng, chỉ vì một số người trong ngành hành xử thiếu trách nhiệm, vi phạm đạo đức người Thầy đã phần nào khiến nghề giáo xấu đi trong mắt người dân, thậm chí gây bức xúc. Điển hình là vụ em bé lớp 1 bị nghi xâm hại tại Trường tiểu học Lương Thế Vinh, quận Thủ Đức, TP.HCM vừa qua. 

Ngay khi vừa tiếp nhận thông tin phụ huynh phản ánh về việc con mình bị chảy máu đầm đìa ở vùng kín, cả cô giáo và bảo mẫu Trường tiểu học Lương Thế Vinh chưa tìm hiểu rõ ngọn nguồn sự việc đã đồng thanh trả lời không biết. Để lấp liếm cho sự vô trách nhiệm của mình, cô giáo không ngượng miệng bảo rằng bé “thủ dâm” nên chảy máu? Điều đáng buồn ở đây là thái độ và cách hành xử của những người Thầy trong sự việc này. Cho đến thời điểm này vẫn chưa có một lời xin lỗi nào, chưa một động thái tích cực nào để đứa trẻ tiếp tục yên tâm đến trường. Những người Thầy trong sự việc này mải mê tìm cách biện minh cho mình mà quên mất có một đứa trẻ non nớt đang rất cần được bảo vệ.

Dường như những đứa trẻ ngày càng cô đơn trong chính ngôi trường của mình

Dường như những đứa trẻ ngày càng cô đơn trong chính ngôi trường của mình

Dường như bây giờ cứ vài ngày ngành Giáo dục lại có một sự việc giật gân, kinh hoàng nào đó? Từ chuyện cô hiệu trưởng nói dối việc đâm phải một học sinh; hiệu trưởng trường THPT Phan Đình Phùng (HN) yêu cầu giấu nhẹm vụ học sinh bị bỏng, cho tới việc em học sinh bị Thầy giáo bêu rếu… Khiến không ít người hoang mang tự hỏi, vậy thì đâu mới là ngôi trường tốt để giúp một đứa trẻ trưởng thành khỏe mạnh, trong sáng, mở rộng hiểu biết về thế giới xung quanh và trở thành người có ích.

Nhà trường sẽ thực hiện tốt những nghĩa vụ ấy như thế nào nếu tới việc BẢO VỆ học sinh cũng không làm được? Những người được gắn trên mình sứ mệnh “trồng người” cao cả, nếu yêu nghề và có trách nhiệm sẽ chẳng bao giờ nỡ để kẻ xấu “chặt cây” của mình. Thử hỏi nếu đứa trẻ đó là con của một trong số những người thầy kia liệu nó có được bảo vệ tốt hơn?

Một bộ phim về đề tài ấu dâm của Hàn Quốc phản ánh thực trạng của xã hội.

Một bộ phim về đề tài ấu dâm của Hàn Quốc phản ánh thực trạng của xã hội.

Cảm động và khâm phục lắm những người thầy, người cô sẵn sàng bỏ lại tất cả, lên miền núi, chịu biết bao khổ cực vất vả để mang con chữ đến cho các em. Trân trọng lắm những cống hiến của các giáo sư, tiến sĩ có tâm với nghề giáo và còn nhiều lắm lời tri ân gửi tới những người đang âm thầm đóng góp cho sự nghiệp giáo dục nước nhà. Nhưng tiếc thay, đâu đó trong ngành giáo dục vẫn len lỏi một số người thầy vô trách nhiệm, hành xử không đúng với sứ mệnh của mình khiến cho nghề giáo bị liên lụy. Chính vì vậy, đã đến lúc những người đứng đầu ngành cần phải rà soát, kiểm điểm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, bên cạnh việc làm gương còn tránh để tình trạng con sâu làm rầu nồi canh. Hãy trả lại sự tôn quý mà nghề giáo xứng đáng được nhận.

Thu An

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên