Chủ đề

(Thể thao) - Hội đồng FIFA chính thức thông qua nghị quyết mở rộng World Cup từ 32 lên thành 48 đội kể từ năm 2026.

Kế hoạch này là ý tưởng của chủ tịch LĐBĐ thế giới (FIFA), Gianni Infatino. Ông cho rằng việc tăng số đội tham dự World Cup sẽ giúp giải đấu toàn diện hơn và thúc đẩy sự phát triển của bóng đá trên toàn thế giới.

World Cup chinh thuc co 48 doi: Chau A them may 've'? - Anh 1

Cuộc họp của FIFA đã thông qua đề án tăng số đội tuyển dự World Cup lên con số 48.

Tuy nhiên, đề xuất của chủ tịch FIFA đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của những “ông lớn” trong thế giới bóng đá, đặc biệt là Đức. Ngay từ khi ý tưởng này còn manh nha, HLV tuyển Đức, Joachim Low đã công khai phản đối, “Về lâu dài, chất lượng các trận đấu ở World Cup sẽ bị ảnh hưởng. Tôi cho rằng đây không phải ý tưởng hay vì nó chỉ làm giảm giá trị thể thao của giải đấu”.

Karl-Heinz Rummenigge, một người Đức và là chủ tịch hiệp hội các CLB bóng đá Châu Âu (ECA) gọi đề xuất của FIFA là “không thể chấp nhận được”.

Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ đó, kế hoạch tăng số đội dự World Cup lên con số 48 đã chính thức được FIFA thông qua trong cuộc họp tại Zurich (Thụy Sỹ) vào hôm qua (10/1).

Theo đó, 48 đội tuyển sẽ được chia làm 16 bảng đấu, mỗi bảng 3 đội và chọn 2 đội đứng đầu mỗi bảng lọt vào vòng đấu knock-out. Giải đấu đầu tiên có 48 đội tham dự là tại World Cup 2026.

Thể thức thi đấu này nhằm dung hòa quyền lợi của các bên. Tổng trận đấu sẽ tăng lên từ 64 thành 80. Tuy nhiên, giải đấu vẫn chỉ diễn ra trong 32 ngày và đội vào đến chung kết cũng chỉ phải thi đấu 7 trận như trước kia.

Trong những cuộc họp tới, FIFA sẽ gút số vé mà mỗi liên đoàn bóng đá sẽ nhận được khi tham dự World Cup 2026. Tại World Cup 2014, với số lượng 32 đội tham dự, FIFA đã phân bổ cho khu vực Châu Âu 13 vé, Châu Phi 5 vé, Châu Á 4,5 vé, Nam Mỹ 4,5 vé, Concacaf 3,5 vé, Châu Đại Dương 0,5 vé và vé còn lại thuộc về chủ nhà Brazil.

Chắc chắn khi World Cup 2026 có 48 đội (tăng 16 đội) thì mỗi khu vực sẽ được thêm nhiều suất đáng kể. Riêng khu vực Châu Á sẽ có thêm ít nhất 3 suất nữa để được tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

(Theo Báo Pháp Luật)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên