Chủ đề

(Chính trị) - Lần đầu tiên, 22 gia tộc có truyền thống kinh doanh được ghi nhận, vinh danh “Gia tộc doanh nhân”.Giữ gìn “vật báu” dòng tộc

Các doanh nhân của Trương gia tộc tại đêm Doanh nhân đại khánh hội - buổi lễ công nhận và chứng nhận “Gia tộc doanh nhân”

Trong tiết trời giá rét kỷ lục của Hà Nội những ngày cuối năm, đại diện 22 gia tộc có truyền thống kinh doanh và đạt nhiều thành tựu cùng quây quần góp mặt tại đêm Doanh nhân đại khánh hội – buổi lễ công nhận và chứng nhận “Gia tộc doanh nhân” lần đầu tiên được tổ chức.

Khác với sự tất bật, căng thẳng thường thấy của những người làm kinh doanh, của dòng chảy thương trường bề bộn lo toan, các doanh nhân có mặt tại buổi lễ hòa vào một khung cảnh xúc động, đầm ấm hiếm thấy.

Đó là những đại gia đình, từ các lão doanh nhân mái tóc đã bạc trắng, đến các doanh nhân trẻ trung, căng tràn sức sống, và các cô bé, cậu bé lên tám, lên mười với váy áo nhỏ xinh, cùng sum vầy bên bàn trà, cùng nhau chụp chung tấm ảnh bên tấm bảng công nhận “Gia tộc doanh nhân” ghi danh các thành viên trong gia đình, dòng tộc. Hình ảnh ấy làm mỗi người ấm lòng hơn, bởi nó không đơn thuần là sự quây quần, hội tụ mà còn cho thấy chiều sâu, sự bền vững của những gia tộc với các thế hệ chọn chung lối thương trường.

Sức không được khỏe, nhưng nhà văn Lê Lựu, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Doanh nhân Việt Nam, Trưởng ban tổ chức chương trình vẫn có mặt tại buổi lễ để nói những lời mộc mạc:

“Truyền thống cha truyền – con nối trong gia đình doanh nhân, suy cho cùng cũng là quá trình phát huy truyền thống của dân tộc. Nhiều người thấy, nhiều người biết, nhưng chưa có ai đứng ra ghi nhận, công nhận các gia tộc doanh nhân, nhằm giữ gìn và phát huy tốt giá trị truyền thống quý báu đó, như là một gia phong đương đại. Với mục đích xây dựng văn hóa doanh nhân, văn hóa kinh doanh, Trung tâm Văn hóa Doanh nhân Việt Nam đứng ra làm việc này”.

Lão nhà văn tâm huyết với việc xây dựng, tôn vinh văn hóa kinh doanh và văn hóa người làm kinh doanh bảo, từ bao đời nay, trong quá trình mở mang bờ cõi, học hỏi, truyền dạy nghề nghiệp của dân tộc Việt Nam, truyền thống cha truyền con nối, anh em tương trợ luôn được coi trọng, vun đắp.

Ngày nay, đã có nhiều doanh nhân thành đạt nhờ vào đức tính giữ gìn và phát triển truyền thống, thương hiệu nghề nghiệp của gia tộc. Đó là “vật báu” về vật chất và tinh thần, là cái gốc làm ra của cải cho xã hội. Thế nên, người Việt ta mới có những câu đầy tự hào, rằng “hổ phụ sinh hổ tử”, “con nhà tông, không giống lông cũng giống cánh”…

Các doanh nhân chân chính, thành đạt là những công dân yêu nước; một gia tộc có nhiều doanh nhân làm ăn tài giỏi, đóng góp cho sự sung túc của cộng đồng thì càng nhân sức mạnh của niềm yêu nước đó lên nhiều phần.

Nuôi dưỡng niềm đam mê thương trường

Từ nhiều đời nay, do nhiều yếu tố, người Việt Nam ít chú trọng xây dựng hình mẫu các doanh nhân, các gia đình kinh doanh thành đạt. Nhưng cùng với công cuộc đổi mới, vai trò, uy tín của tầng lớp doanh nhân chân chính trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội và chấn hưng đất nước ngày càng được coi trọng.

Việc công nhận “Gia tộc doanh nhân” do Trung tâm Văn hóa Doanh nhân Việt Nam chủ trì phát động được kỳ vọng sẽ góp sức vào việc phát triển văn hóa kinh doanh, gắn với trách nhiệm bảo tồn danh tiếng của gia tộc trong các thế hệ hôm nay và mai sau. Đó là niềm hy vọng, từ những Thân tộc, Bùi tộc, Trương tộc, Trần tộc… được ghi nhận hôm nay, mai sau xã hội sẽ có thêm nhiều doanh nhân tài giỏi, tâm huyết, với khát khao làm giàu chính đáng, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Công việc cuối năm bận rộn, nhưng nữ doanh nhân Trương Huệ Vân – doanh nhân thế hệ thứ tư của Trương Gia tộc tại TP.HCM, đại diện cho bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát vẫn gắng sắp xếp thời gian ra Hà Nội dự buổi lễ. Chị không giấu niềm tự hào rằng, Vạn Thịnh Phát có được cơ nghiệp với nhiều nhà hàng, khách sạn, cao ốc văn phòng, căn hộ có tiếng bây giờ như khách sạn Thương mại An Đông, cao ốc căn hộ cao cấp Sherwood Residence… chính là nhờ sự tương trợ, đùm bọc, sẻ chia và tin tưởng lẫn nhau của các thành viên trong gia đình, dòng tộc suốt hơn hai thập kỷ vừa qua.

Nữ doanh nhân trẻ họ Trương tâm sự, trong nghiệp kinh doanh, mỗi thành công là một động lực để các doanh nhân tiến lên. Song đường đến với thành quả ngày hôm nay, đâu phải chỉ toàn thành công và niềm vui, mà có bao khó khăn, cơ cực nhuốm đẫm mồ hôi, nước mắt của nhiều thế hệ… Nhưng trong dòng chảy cuộc sống bộn bề ngày nay, không phải ai cũng có điều kiện nắm rõ về bước đi các lớp cha ông đi trước, hiểu được các bậc tiền bối đã vất vả, gian nan thế nào để có được cơ nghiệp của gia đình, dòng tộc.

“Bây giờ, thế hệ trẻ lựa chọn nghề nghiệp rất chủ động, không nhất thiết theo nghiệp của cha ông. Nhưng việc ghi nhận, tôn vinh những người làm kinh doanh trong gia tộc rất có ý nghĩa, nó giúp các thành viên trong đại gia đình, dòng tộc hiểu hơn, chia sẻ hơn với cuộc sống và công việc của các thành viên khác, đồng thời nuôi dưỡng niềm đam mê nghiệp kinh doanh cho thế hệ sau. Với những người đã quyết theo nghiệp của gia đình, sự ghi nhận này là niềm động viên, khích lệ cần thiết để họ vững tin hơn, nhiệt huyết hơn với con đường đã lựa chọn” –  doanh nhân Trương Huệ Vân trải lòng.

Chia sẻ với ý tưởng công nhận “Gia tộc doanh nhân”, Nhà Văn hóa, Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu đã dành riêng cho các Gia tộc doanh nhân vừa được vinh danh đôi câu đề từ lên tấm bảng ghi danh Gia tộc:

“Phúc lâm vọng tộc Lộc mãn doanh môn”

Ông bảo, đó là mong muốn, cũng là lời chúc dành cho các doanh nhân chân chính; dành cho các gia tộc, dòng họ không chỉ giỏi làm ăn mà còn biết tương trợ, giữ gìn truyền thống tốt đẹp của gia đình, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho xã hội.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên