Chủ đề

(Biển Đảo) - Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam đã cho biết bình luận của Việt Nam đối với đợt tập trận Nga – Trung trên Biển Đông và phát biểu ủng hộ Trung Quốc trong vụ kiện với Philippines của ông Putin.

Việt Nam lên tiếng về đợt tập trận Nga - Trung trên Biển Đông

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Internet

Cho biết phản ứng của Việt Nam trước đợt tập trận Nga – Trung trên Biển Đông vừa qua, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết với tư cách là quốc gia ven biển và cũng là thành viên của ước Liên Hiệp Quốc về luật biển 1982 (UNCLOS), Việt Nam cho rằng mọi hoạt động, bao gồm cả các hoạt động quân sự tại khu vực Biển Đông, cần phải tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982.

“Việt Nam mong tất cả các nước đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải, hàng không tại Biển Đông cũng như châu Á – Thái Bình Dương”, Người phát ngôn khẳng định.

Đối với việc Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông, chống lại Phán quyết Trọng tài hôm 12/7, Người phát ngôn nhấn mạnh: “Việt Nam nhiều lần khẳng định chủ trương giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình, bao gồm cả các tiến trình ngoại giao và pháp lý, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982, đề cao sự tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật về nguyên tắc vùng biển và đại dương”.

Cụ thể, Sputnik News ngày 5/9 đã dẫn lời ông Vladimir Putin trả lời báo chí trong buổi họp báo bên lề Thượng đỉnh G-20 tại Hàng Châu, Trung Quốc:

“Chủ tịch Tập Cận Bình và tôi đã phát triển sự tin cậy lẫn nhau, quan hệ rất thân thiện. Nhưng ông không bao giờ tiếp cận tôi với yêu cầu bình luận hay can thiệp vào vấn đề này bằng cách nào đó.

Chúng tôi tất nhiên có ý kiến của riêng mình về vấn đề này. Đó là, trước hết chúng tôi không can thiệp vào, và chúng tôi tin rằng bất kỳ sự can thiệp của một sức mạnh không phải từ khu vực chỉ gây thiệt hại cho việc giải quyết những vấn đề này.

Sự can thiệp của bên thứ ba không nằm trong khu vực, theo ý kiến của tôi, là có hại và phản tác dụng. Chúng tôi đoàn kết và hỗ trợ lập trường của Trung Quốc về vấn đề này – không công nhận Phán quyết của Tòa Trọng tài”.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên