Chủ đề

(Thời sự) - Ngày 11/6, tàu cảnh sát biển VN 4032 phát hiện giàn khoan trái phép của TQ đã hạ thấp hơn so với trước, đồng thời có một số tàu hàng áp sát vào giàn khoan.

VTV đưa tin, ngày 11/6, TQ vẫn sử dụng khoảng 112 tàu để bảo vệ giàn khoan, trong đó có 6 tàu chiến bao gồm 2 tàu hộ vệ tên lửa, 2 tàu tên lửa tấn công nhanh, 2 tàu quét mìn. Cùng với đó có nhiều tàu hải cảnh, hải giám, tàu ngư chính.

Ảnh cắt từ Video

Các tàu cảnh sát biển, kiểm ngư VN đã có 2 đợt cơ động tiếp cận giàn khoan trên các hướng Tây Nam, Nam và Đông Nam ở khoảng cách 9 -– 10 hải lý so với giàn khoan. Lúc tiếp cận gần nhất cách giàn khoan 8,5 hải lý, tổ chức đấu tranh, tạo áp lực tuyên truyền quay phim, chụp ảnh.

Đáng chú ý, tàu cảnh sát biển VN 4032 khi tiếp cận đã phát hiện giàn khoan đã hạ thấp hơn so với trước, đồng thời có một số tàu hàng áp sát vào giàn khoan.

Lực lượng cảnh sát biển đang tổ chức quan sát và theo dõi chặt chẽ.

Trên mỗi hướng tiếp cận của lực lượng tàu VN, TQ duy trì từ 7-8 tàu tổ chức ngăn cản sử dụng tốc độ cao để vây ép, hú còi, sẵn sàng đâm va, phun nước vào các tàu của ta từ khoảng cách 8 đến 10 hải lý so với giàn khoan.

Tàu hải cảnh TQ 32101 ngăn cản tàu cảnh sát biển 4032 lúc gần nhất là 100m.

Ngoài ra, lực lượng tàu đánh cá TQ kết hợp với 2 tàu hải cảnh luôn vây ép, chặn các nhóm tàu cá của ngư dân ta ở Tây Nam giàn khoan khoảng 35 hải lý.

Các tàu cảnh sát biển, kiểm ngư quán triệt thực hiện nghiêm các biện pháp đấu tranh hòa bình, yêu cầu TQ rút giàn khoan và các tàu bảo vệ ra khỏi thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của VN. Đồng thời cơ động, linh hoạt, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện trên thực địa, thường xuyên quan sát hỗ trợ lẫn nhau, đặc biệt khi hoạt động ban đêm, thời tiết xấu, không để tàu và người bị tàu TQ dùng các thủ đoạn vây ép và bắt giữ.

Video Trung Quốc hạ thấp giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam

Sự thật đằng sau vụ tiêm kích Trung Quốc áp sát máy bay Nhật ở biển Hoa Đông

Sự thật đằng sau vụ tiêm kích Trung Quốc áp sát máy bay Nhật ở biển Hoa Đông

Một số chuyên gia cho rằng những vụ chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát máy bay quân đội Nhật ở biển Hoa Đông xảy ra gần đây xuất phát từ việc Bắc Kinh muốn khiêu khích Tokyo, nhưng...
Họ điêu ngoa đến thế là cùng!

Họ điêu ngoa đến thế là cùng!

Thông tin về việc Trung Quốc gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối Việt Nam “vi phạm chủ quyền” và “đâm tàu của họ đến cả nghìn lần” đã gây bức xúc trong dư luận quốc tế cũng như tại Việt Nam. Trong...
Tàu cá Trung Quốc tiếp tục tìm cớ vu oan cho tàu cá Việt Nam

Tàu cá Trung Quốc tiếp tục tìm cớ vu oan cho tàu cá Việt Nam

Đây là thông tin mà Cục Kiểm ngư Việt Nam vừa thông báo. Theo Cục Kiểm ngư, trong ngày 11/6, tại khu vực quanh giàn khoan 981, Trung Quốc duy trì khoảng 39 tàu Hải cảnh, 14 tàu vận tải, 20 tàu kéo,...

(Theo Vietnamnet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên