Chủ đề

(Bạn đọc) - Sau khi phố Đội Cấn được kẻ vạch sơn vỉa hè cho người đi bộ thì ở đây có những đoạn vỉa hè chỉ rộng 30cm, cỡ hơn…1 gang tay.

Via he sieu nho, Kinh Kong khong duoc den Ho Guom - Anh 1

Vỉa hè siêu nhỏ ở phố Đội Cấn (Hà Nội)

Nóng nhất mạng xã hội ngày hôm qua có lẽ là câu chuyện vỉa hè siêu nhỏ ở phố Đội Cấn (Ba Đình-Hà Nội). Tin trên báo Thanh Niên cho biết: “Tại đường Đội Cấn, vạch sơn được kẻ trên vỉa hè tuyến đường này cho phép các nhà dân, hộ kinh doanh để xe máy từ mép cửa nhà ra đến vạch kẻ, phần từ vạch kẻ ra đến lề đường dành cho người đi bộ.

Tuy nhiên theo ghi nhận của chúng tôi, phần vỉa hè dành cho người đi bộ trên đường Đội Cấn quá nhỏ, có nơi chỉ còn hơn một gang tay (khoảng 30 cm), như đoạn qua số nhà 64, 66, 68… Cách đó vài chục mét, đoạn qua số nhà 102, 104… vạch kẻ sơn để phân định vỉa hè cho người đi bộ cũng chỉ còn 40 cm, vướng vào cây cối, cột điện”.

Thật là tài tình, vỉa hè sinh ra là để dành cho người đi bộ, nhưng sau khi vạch sơn vỉa hè được vẽ ra, hóa ra đối tượng ưu tiên lại là xe máy, người đi bộ chỉ có được những phần diện tích hiếm hoi cỡ hơn 1 gang tay, ấy là chưa kể còn có gốc cây, cột điện chắn lối.

Người dân đi bộ qua phố Đội Cấn than thở, hoặc là những người làm công tác kẻ vạch sơn vỉa hè muốn đẩy người đi bộ xuống lòng đường, hoặc là họ muốn huấn luyện cho người đi bộ phép khinh công, bay nhẹ nhàng lướt qua những dãy dài xe máy.

Chuyện được PV báo Thanh Niên đem đến hỏi ông Hà Việt Chung- Trưởng Công an phường Đội Cấn thì ông cho biết, đã có sự nhầm lẫn khi triển khai kẻ vạch sơn trên vỉa hè. Ông Chung cho biết thêm, theo kế hoạch của công an phường Đội Cấn, chỉ những vỉa hè nào rộng 3,5 m trở lên mới kẻ vạch sơn để đảm bảo dành 1,5 m vỉa hè cho người đi bộ.

Sau khi báo chí hỏi tới, công an phường Đội Cấn sẽ đi xóa lại vạch sơn “kẻ nhầm” gây ra tình trạng vỉa hè siêu nhỏ này. Đọc mà phì cười. Té ra là kẻ nhầm. Nhưng những người kẻ vỉa hè ấy, họ không phải là những cỗ máy, rõ ràng khi kẻ vạch sơn, họ phải hình dung ra rằng, phần diện tích còn lại “siêu nhỏ” như thế, chỉ có người tí hon mới lách qua nổi, hoặc là dân phải có thuật “khinh công”. Đâu có lẽ nào người kẻ cứ nhắm mắt nhắm mũi kẻ bừa, không cần biết người đi bộ sẽ gặp phải những bất lợi gì?

Cái cung cách làm việc máy móc ấy cho thấy một thứ tư duy xơ cứng, lạnh lùng, thiếu nhân văn và không hề quan tâm đến quyền lợi của người đi bộ bằng quyền lợi của những chiếc xe máy được dựng trên vỉa hè. May mà có báo chí hỏi tới, còn không thì không biết chính quyền sở tại có tự phát hiện ra sự “nhầm lẫn” này không?

Một câu chuyện khác, cũng khiến các cư dân mạng xôn xao, ấy là chuyện TP Hà Nội đã bác đề xuất của Bộ VHTTDL về chuyện dựng mô hình 3D phim “Kong: Skull Island” ở khu vực tượng đài “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” ngay sát khu vực hồ Hoàn Kiếm. Lý do Hà Nội đưa ra là không phù hợp, hồ Hoàn Kiếm là di tích quốc gia đặc biệt, không thể tùy tiện phá vỡ cảnh quan xung quanh.

Quyết định này khiến dư luận phần nào cảm thấy thỏa lòng, vì trước đó, khi có ý kiến đề xuất từ phía Bộ VHTTDL đưa ra chuyện đặt mô hình 3D phim “Kong: Skull Island” ở đó, đã có nhiều ý kiến phản đối gay gắt.

Cứ cho là bộ phim của Hollywood đã có công rất lớn trong việc quảng bá cảnh đẹp của Việt Nam với thế giới, điều mà nhiều cơ quan chuyên môn của chúng ta đã làm nhưng không đạt được hiệu quả cao cho lắm trong suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên không phải vì thế mà “phấn khích” đến độ dựng hẳn một mô hình 3D cảnh phim, tất nhiên không thể thiếu hình ảnh chú khỉ Kong khổng lồ lông lá đen sì ở ngay cạnh Hồ Gươm.

May mà Hà Nội đã bác đề xuất này, tránh cho khu vực đẹp nhất thủ đô một phối cảnh có thể gây nên “thảm họa” về phong cảnh, phá vỡ không gian nhỏ xinh, trữ tình và duyên dáng của Tháp Bút, Tháp Rùa, mặt hồ, cầu Thê Húc cong cong mềm mại.

Kể cũng hợp lý quá đi chứ, vỉa hè Hà Nội siêu nhỏ, đến chân người cũng khó len đi, thế nên không thể mang ông khỉ Kong to tướng về đặt ở đó, kệch cỡm lắm. Đúng thế mà…

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên