Chủ đề

(Quốc tế) - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tiến cử em gái Kim Jo Yong vào một vị trí trong Bộ chính trị, cơ quan quyền lực cao nhất, quyết định mọi chính sách của Bình Nhưỡng.

Bloomberg trích nguồn tin hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho hay, để củng cố thêm quyền lực, lãnh đạo Kim Jong Un đã đề cử thành viên gia đình thân cận nhất của ông trong cuộc họp của Ủy ban trung ương đảng Lao động cầm quyền hôm 7/10 vừa qua.

Theo đó, bà Kim Yo Jong, 30 tuổi, được bổ nhiệm là ủy viên dự khuyết của Bộ chính trị CHDCND Triều Tiên. Bà Kim là Phó chủ tịch Ủy ban tuyên truyền của đảng Lao động Triều Tiên. Hồi tháng 4, bà xuất hiện cùng anh trai trong lễ duyệt binh kỷ niệm ngày sinh nhà lập quốc Kim Nhật Thành.

Em gái ruột nhà lãnh đạo Triều Tiên, bà Kim Yo Jong được tiến cử vào Bộ chính trị. Nguồn: Reuters

Bà Kim Yo Jong được cho là thân thiết với anh trai và từng đi học cùng ông ở Thụy Sĩ. Thae Yong-ho, cựu quan chức ngoại giao Triều Tiên tại Anh, người đào tẩu năm ngoái, cho biết bà Kim chịu trách nhiệm tổ chức tất cả sự kiện lớn ở Triều Tiên. Bà Kim được cho là có sự ảnh hưởng tương đương với Đệ nhất phu nhân Ri Sol Ju.

Em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng là một nhân  vật  đáng chú ý trong danh sách những cá nhân bị Bộ Tài chính Mỹ đưa ra lệnh trừng phạt, cùng với 6 thành viên nội các khác của Bình Nhưỡng, vì lý do mà Fed miêu tả là “thực hiện các hành động kiểm duyệt và lạm dụng nhân quyền”.

Theo Reuters, việc bổ nhiệm cho thấy em gái lãnh đạo Kim Jong Un đã thay thế người cô của ông, bà Kim Kyong-hee, người từng giữ vai trò ra quyết sách then chốt khi cựu lãnh đạo Kim Jong Il còn sống. Việc ông Kim bổ nhiệm em gái được coi là động thái nhằm tiếp tục củng cố quyền lực.

Bên cạnh việc tiến cử thành viên gia đình, lãnh đạo Kim Jong Un còn đưa ra tuyên bố thu hút sự chú ý của cộng đồng thế giới. “Tình hình hiện tại đang hết sức nghiêm túc và chúng ta phải đối mặt với nhiều thách thức. Triều Tiên vẫn sẽ tiếp tục tiến hành thử vũ khí bất chấp sự hăm họa của đế quốc Mỹ”, ông Kim Jong Un phát biểu trong cuộc họp.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết thêm, vũ khí hạt nhân là công cụ răn đe uy lực giúp bảo vệ chắc chắn hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên và Đông Bắc Á.

Ông Kim đưa ra bình luận trên chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố “chỉ một thứ có tác dụng” khi xử lý Triều Tiên. Ông Trump không cho biết rõ điều đó là gì, nhưng bình luận từ Tổng thống Mỹ cho thấy khả năng tiến hành biện pháp quân sự đang được ông cân nhắc và ưu tiên hàng đầu.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên