Chủ đề

(Pháp luật) - Những đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy phải nhận bản án nghiêm khắc của pháp luật. Giọt nước mắt muộn màng không cứu được các cán bộ, công chức vì tiền đã gieo rắc “cái chết trắng” cho cộng đồng.

Phá chuyên án ma túy trong đêm

TAND tỉnh Hòa Bình mới mở phiên sơ thẩm xét xử lưu động tại huyện Mai Châu (Hòa Bình) về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Các bị cáo gồm: Bùi Văn Nhiên (SN 1971, trú tại xóm Pạnh, xã Piềng Vế, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình); Nguyễn Công Toản (SN 1978, trú tại phường Sông Cầu, thị xã Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn); Lường Văn Ườu (SN 1966); Hà Thị Vinh (SN 1976); Đinh Công Thái (SN 1985, đều trú tại xóm Pạnh, xã Piềng Vế, Mai Châu) và Hoàng Văn Khầu (SN 1987, trú tại bản Thang, xã Minh Long, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng) .

Các bị cáo tại Tòa

Các bị cáo tại Tòa

Liên quan đến đường dây mua bán ma túy này còn có Đàm Thị Nội (SN 1968, trú tại thôn Nà Hậu, xã Phong Nặm, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng), bị truy tố về hành vi “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng, vào khoảng 0h30 ngày 17/5/2012, tại Km 86+100 Quốc lộ 6A thuộc địa phận Khu 1, thị trấn Cao Phong (huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình), lực lượng trinh sát thuộc đội Phòng chống tội phạm ma túy, Công an huyện Cao Phong phát hiện một đối tượng khả nghi.

Công an huyện Cao Phong cùng lực lượng PC47 (Phòng cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, Công an tỉnh Hòa Bình) đã khép chặt vòng vây.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện một túi nilon màu đen giấu trong bình xăng. Kiểm tra tại chỗ, túi màu đen đựng ba bánh heroin. Ngay sau đó, thanh niên lạ mặt được đưa về trụ sở cơ quan điều tra để làm rõ.

Tại đây, đối tượng khai tên là Bùi Văn Nhiên và đang trên đường chở “hàng” cho một người tên Toản.

Ngay trong đêm, lực lượng PC47 Công an tỉnh Hòa Bình lên đường xác minh các đối tượng liên quan đến vụ án.

Lực lượng công an tỉnh Hòa Bình đã tiến hành bắt giữ các đối tượng liên quan gồm: Lường Văn Ườu, Hà Thị Vinh, Đinh Công Thái và Nguyễn Công Toản.

Bốn đối tượng này đều là những kẻ cầm đầu đường dây mua bán trái phép chất ma túy ở khu vực Tây Bắc đem về các tỉnh trung du như Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng…, tiêu thụ kiếm lời.

Mở rộng chuyên án điều tra, cơ quan chức năng còn ra lệnh bắt khẩn cấp hai đối tượng Hoàng Văn Khầu và Đàm Thị Nội (ở Cao Bằng). Hai đối tượng này được xác định là đầu mối chính tiêu thụ ma túy cho nhóm của Toản tại địa phương này.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, trước đó đã nhiều lần thực hiện mua bán thành công 5 bánh heroin. Cùng với 3 bánh Bùi Văn Nhiên bị bắt quả tang đang trên đường đi tiêu thụ là 8 bánh có tổng trọng lượng là 2.812,04 gram.

Với số lượng 5 bánh heroin ban đầu các đối tượng thu lời bất chính hàng trăm triệu đồng. Trong các đối tượng, Toản và Ườn là những kẻ giữ vai trò chính trong việc mua bán và phân phối “hàng trắng”.

Trả giá

Tại phiên tòa xét xử, các bị cáo Bùi Văn Nhiên, Lường Văn Ườu, Nguyễn Công Toản, Đinh Công Thái, Đàm Thị Nội, Hoàng Văn Khầu đã nhận tội.

Riêng bị cáo Hà Thị Vinh, trong quá trình xét xử đã ngoan cố, phản cung, chối tội. Nhưng trước những chứng cứ không thể chối cãi, cuối cùng bị cáo Hà Thị Vinh cũng phải nhận tội.

HĐXX đã tuyên phạt Bùi Văn Nhiên, Lường Văn Ườu mức án Tử hình; Nguyễn Công Toản, Hoàng Văn Khầu mức án Chung thân; các bị cáo Hà Thị Vinh, Đàm Thị Nội, Đinh Công Thái, mỗi bị cáo 20 năm tù. Ngoài ra, truy thu sung công quỹ toàn bộ số tiền các bị cáo có được trong quá trình mua bán heroin.

Đáng chú ý, trong vụ án này, trước khi bị bắt Bùi Văn Nhiên và Đinh Công Thái là Đảng viên, giữ chức vụ quản lý tại một cơ quan nhà nước; bị cáo Nguyễn Công Toản có trình độ cử nhân Luật và đã được bồi dưỡng đối tượng Đảng.

Hà Thị Vinh có chồng đang cũng phải chấp hành hình phạt tù vì tội mua bán trái phép chất ma túy.

Phút tuyên án, các bị cáo nghe mức án dành cho mình có kẻ đã không đứng vững và quỵ xuống. Những giọt nước mắt của bị cáo Vinh, Toản và Nhiên trước khi bị giải về trại giam có lẽ đã quá muộn màng bởi hơn ai hết, các bị cáo hiểu rằng gieo rắc “cái chết trắng” sẽ phải trả giá đắt trước pháp luật.

(BPL)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên