Chủ đề

(Biển Đảo) - Trong một phim tài liệu mới phát hành trên mạng vào hôm qua, 04/01/2014, kênh CCTV 4 thuộc Truyền hình Trung ương Trung Quốc đã cố tình “kể lại” chi tiết một sự cố nghiêm trọng giữa tàu Hải giám Trung Quốc và tàu Hải quân Việt Nam gần khu vực Hoàng Sa vào cuối tháng 06/2007.

Đây không phải là lần đầu tiên mà truyền hình Trung Quốc cố tình “tiết lộ” các đoạn phim mà hải quân nước này quay được vào lúc diễn ra sự kiện, với mục tiêu quảng bá cho cái gọi là “chủ quyền Trung Quốc” trên Biển Đông.

Video xuyên tạc của Trung Quốc tại đây:

Phim tài liệu dài gần năm phút (4.46), rất đáng chú ý ở những đoạn video quay ngay tại hiện trường cho thấy rõ diễn tiến cuộc chạm trán giữa một đội tàu hải giám Trung Quốc rất hùng hậu, với ít nhất là hai tàu Việt Nam vào ngày 29/06/2007 tại một khu vực phía tây quần đảo Hoàng Sa.

Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Phóng sự “nêu rõ” bối cảnh vụ chạm trán theo quan điểm xuyên tạc của Trung Quốc: “Ngày 26/06/2007, một chiếc tàu thăm dò dầu khí của tập đoàn dầu khí Trung Quốc CNPC được phái đến hoạt động tại một khu vực ở phía tây Hoàng Sa. Nhưng chưa đến được nơi thì chiếc tàu này đã bị « tàu võ trang nước ngoài thô bạo cản đường », làm cho người xem hiểu sai thực tế. Nhưng nhìn qua clip này chúng ta có thể thấy các tàu của Trung Quốc mới là những kẻ thô bao. Hình ảnh trên truyền hình Trung Quốc cho thấy 12 tàu Trung Quốc sau đó đã thô bạo lập vòng tròn bao vây sáu tàu của Việt Nam đang chặn đường tàu nghiên cứu hải dương và sau đó đâm chéo đầu của Việt Nam.

CCTV nói tàu Việt Nam lùi lại khi thấy các tàu Hải giám nhưng không rời “vùng hoạt động” của các tàu Trung Quốc khiến tàu nghiên cứu hải dương không thể hoạt động. Tàu Việt Nam cũng không tuân theo và “liên tục tiến sát” tàu nghiên cứu hải dương của Trung Quốc để ngăn cản hoạt động phi pháp của tàu Trung Quốc.

Dù không nêu đích danh đó là tàu của Việt Nam, nhưng phóng sự lại trắng trợn nêu bật lời cảnh cáo của đối phương đối với tàu Trung Quốc : «Nếu không rời nơi này, chúng tôi sẽ có biện pháp chiếu theo luật của Việt Nam». Phóng sự còn cho rằng vào lúc ấy có khoảng 30 tàu lạ trong khu vực, một số đã chiếm lĩnh vùng mà phía Trung Quốc định thăm dò.

Bài phóng sự của CCTV đã biện họ xảo quyệt rằng, “chính quyền Trung Quốc đã quyết định dùng biện pháp mạnh theo tinh thần luật về thực thi luật pháp của Trung Quốc” trên quần đảo Hoàng Sa thuộc về chủ quyền của Việt Nam.

Phim tài liệu của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông vẫn tiếp diễn cho thấy sự quỷ quyệt và đổi trắng thay đen của Trung Quốc. Đồng thời thấy ngay sự hung hãn và bạo lực của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Một số báo Việt Nam đang đưa tin về sự kiện Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đảo Hoàng Sa từ tay Việt Nam Cộng hòa 40 năm về trước.

Thiết nghĩ, Chính quyền Việt Nam cũng nên quảng bá thật nhiều hình ảnh về cuộc Hải chiến Hoàng Sa năm 1974 cho cả thế giới biết hành động xâm lược bằng bạo lực của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa thân yêu của Việt Nam mà ông cha ta đã đổ nhiều xương máu, nhiều công gìn giữ.

CTV Nghĩa Hiệp

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên