Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Tờ Thời báo Hoàn cầu hôm 23.5 tiết lộ Trung Quốc cử một tàu chiến đến bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện bị Philippines chiếm đóng phi pháp là nhằm mục đích ngăn Manila chiếm quyền kiểm soát rạn san hô này.

Hôm 10.5, Philippines đã gửi công hàm phản đối việc một tàu chiến của Trung Quốc cùng với 2 tàu hải giám và khoảng 30 tàu cá tiếp cận bãi Cỏ Mây.

Philippines cũng cử hai tàu hải quân đến khu vực vào hôm 9.5 sau khi phát hiện tàu Trung Quốc.

Chiếc tàu cũ được Philippines sử dụng làm căn cứ chiếm đóng phi pháp bãi Cỏ Mây

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngang ngược tuyên bố Bắc Kinh có quyền tuần tra tại đây bất chấp chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Bãi Cỏ Mây hiện bị Philippines chiếm đóng phi pháp sau khi một tàu chiến cũ của nước này ủi thẳng vào bãi vào tháng 5.1999. Con tàu được phía Philippines sử dụng làm căn cứ cho một nhóm lính thủy đánh bộ trú đóng tại đây.

Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, vào tháng 3, có những tin đồn rằng con tàu đã biến mất sau khi hải quân Trung Quốc tiến hành một chuyến tuần tra phi pháp tại khu vực, dù nguồn tin của tờ báo nói con tàu vẫn còn đó song đã chìm xuống nước khá sâu.

Nguồn tin của tờ Thời báo Hoàn cầu cho biết hải quân Trung Quốc cử tàu chiến đến bãi Cỏ Mây để ngăn cản Philippines có những động thái củng cố quyền kiểm soát.

Theo AFP, hiện Philippines có một nhóm lính thủy đánh bộ ít hơn 10 người đồn trú tại bãi Cỏ Mây.

Phía Philippines tố giác Trung Quốc đang mưu đồ xây dựng các công sự tại bãi Cỏ Mây dưới chiêu bài xây dựng nơi trú ẩn cho ngư dân, như cách họ làm trong trường hợp Đá Vành Khăn trước đây. Đá Vành Khăn cũng thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong những ngày qua, giới chức Philippines liên tục có những phát biểu cứng rắn thể hiện quyết tâm chống trả những động thái của phía Trung Quốc.

Hôm 23.5, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin tuyên bố nước này sẽ chiến đấu chống Trung Quốc đến người lính cuối cùng.

(BTN)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên