Chủ đề

(Biển Đảo) - Trung Quốc dự định đưa trái phép du khách đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trước ngày Quốc tế Lao động 1.5.

Phó tỉnh trưởng tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) Đàm Lực hôm 6.4 ngang nhiên đưa ra tuyên bố “đưa du khách đến Hoàng Sa trước tháng 5″ tại buổi họp báo bên lề Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao, khai mạc tại Hải Nam hôm nay 7.4. Dự kiến, tàu du lịch mang tên Hải Na sẽ đưa du khách tham quan trái phép đến Hoàng Sa, theo Tân Hoa xã.

Tàu này có trọng tải 47.000 tấn, dài 223 m, cao 31 m, khoang hành khách có 739 phòng, có thể chứa 1.965 người và chạy với vận tốc gần 39 km/giờ.

Trung Quốc sẽ dùng tàu du lịch Hải Na để đưa trái phép du khách tới Hoàng Sa của Việt Nam

Tân Hoa xã dẫn lời ông Đàm cho hay du khách có thể đổ bộ lên các đảo để tham quan, nhưng sẽ ăn và ngủ trên du thuyền.

Hãng thông tấn này lên giọng giải thích rằng chỉ có một khách sạn với 56 phòng trên đảo Phú Lâm, và nước ngọt cùng những thứ cần thiết khác phải được chuyển từ bên ngoài.

Ông Đàm còn ngang nhiên tuyên bố giới chức địa phương sẽ tổ chức thêm nhiều tàu tiếp tế, xây thêm cảng cùng các cơ sở cung cấp nước sạch và xử lý nước thải tại cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

Trung Quốc lập ra cái gọi là “thành phố Tam Sa” này hồi tháng 7 năm ngoái để tự cho mình có quyền quản lý quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Hành động khai thác du lịch của Trung Quốc ở Hoàng Sa rõ ràng vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

(BTN)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên