Chủ đề

(Quốc tế) - Các chuyên gia quân sự Trung Quốc nói rằng máy bay ném bom tàng hình H-20, có khả năng mang vũ khí hạt nhân, sắp bay thử nghiệm chuyến đầu tiên.

“Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên sẽ sớm diễn ra”, Song Zhongping, chuyên gia quân sự Trung Quốc, nói với Global Times vào ngày 9/10. Trong tháng 8, CCTV đã phát hành bộ phim tài liệu tiết lộ về máy bay ném bom tàng hình H-20, còn gọi là Hong-20.

CCTV mô tả Hong-20 là máy bay ném bom chiến lược tầm xa và sử dụng tên mã H-20. Chính phủ Trung Quốc đã tiết lộ họ phát triển loại máy bay mới vào năm 2015 nhưng không có tên gọi cụ thể vào thời điểm đó.

H-20 thường được so sánh với máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 của Mỹ. Tuy nhiên, trong tháng 5, truyền thông Trung Quốc đã phát hành đoạn video giới thiệu máy bay mới rất giống với cách mà tập đoàn Northrop Grumman quảng bá B-21 Raider.

 

Đoạn video giới thiệu về H-20 được cho là "ăn cắp" ý tưởng của Northrop Grumman. Ảnh: Defence Online.

Đoạn video giới thiệu về H-20 được cho là “ăn cắp” ý tưởng của Northrop Grumman. Ảnh: Defence Online.

Ông Song cho biết việc truyền thông nhà nước tiết lộ về tên gọi của máy bay có nghĩa là nhà sản xuất đã đạt được tiến bộ với dự án. Quá trình phát triển của máy bay có thể đã hoàn thành và nó sẽ sớm thực hiện chuyến bay đầu tiên để đánh giá.

Thông tin về sự phát triển của H-20 là khá mơ hồ. Tập đoàn Công nghiệp máy bay Tây An có thể bắt đầu phát triển dự án từ đầu những năm 2000. Dự án được xác nhận lần đầu bởi một tướng Trung Quốc vào năm 2016.

Một số nguồn tin quân sự nói rằng H-20 là một máy bay có thiết kế để tàng hình và thể mang theo ít nhất 10 tấn vũ khí, tầm bay 8.000 km. H-20 được cho là có khả năng mang vũ khí hạt nhân và thông thường. Máy bay cũng có thể mang tên lửa hành trình tấn công mặt đất CJ-10K.

Khi H-20 đi vào hoạt động chính thức sẽ giúp Trung Quốc xây dựng bộ ba răn đe hạt nhân trên biển, trên không và đất liền. H-20 với tầm bay 8.000 km sẽ là công cụ quan trọng của Trung Quốc trong yêu sách chủ quyền phi lý trên Biển Đông. Xa hơn, nó sẽ là mối đe dọa đối với lực lượng quân sự Mỹ ở Thái Bình Dương.

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên