Chủ đề

(Quốc tế) -  Ngày 21/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hối thúc Nhật Bản “cần chấm dứt hoàn toàn với chủ nghĩa quân phiệt,” sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gửi đồ lễ tới đền Yasukuni – nơi thờ những binh sỹ Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Trung Quoc phan ung viec Thu tuong Nhat gui do le den den Yasukuni - Anh 1

Các nghị sỹ Nhật Bản sau lễ cầu nguyện tại đền Yasukuni ở Tokyo ngày 21/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Lục Khảng nhấn mạnh Trung Quốc luôn phản đối mạnh mẽ những hành động kiểu như vậy của các chính khách Nhật Bản.

Ông Lục Khảng cũng khẳng định Tokyo cần tuân thủ theo tinh thần của 4 văn kiện chính trị đạt được giữa hai nước, đồng thời thực hiện nghiêm túc thỏa thuận nguyên tắc 4 điểm mà hai nước đạt được vào cuối năm 2014, cũng như suy ngẫm sâu sắc về lịch sử.

Ông cũng hối thúc phía Nhật Bản xây dựng lòng tin với các nước láng giềng châu Á và cộng đồng quốc tế thông qua hành động.

Tuyên bố trên đưa đưa ra sau khi Đài truyền hình quốc gia NHK đưa tin 95 nghị sĩ, trong đó có Bộ trưởng Thông tin Liên lạc Sanae Takaichi, đã cùng đến viếng tại đền Yasukuni. Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Yasuhisa Shiozaki gửi đồ lễ đến viếng tại đền này.

Đền Yasukuni là nơi thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, trong đó có các tội phạm chiến tranh hạng A.

Hàn Quốc và các nước láng giềng khác của Nhật Bản coi đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật thế kỷ 20 và cho rằng việc các nghị sỹ Nhật Bản viếng đền là nhằm “đánh bóng” lịch sử thời chiến của nước mình.

Các động thái tương tự của Thủ tướng Abe cũng như những chuyến viếng thăm ngôi đền này của các nghị sỹ hay bộ trưởng Nhật Bản đều vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Hàn Quốc và Trung Quốc.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên