Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Sau khi 2 chiếc tiêm kích Su-30MK2 mới nhất đưa về Đà Nẵng ngày 6/12/2014, truyền thông Trung Quốc đã dồn dập đưa tin về sự kiện này.

Độc lập tác chiến, thọc sâu

Theo truyền thông tiếng Trung ngày 14/12, mặc dù Việt Nam không chính thức tiến hành giải thích cụ thể, nói rõ về hợp đồng mua 12 máy bay Su-30MK2 mới, nhưng điều có thể khẳng định là, Việt Nam không ngừng tăng cường xây dựng sức mạnh quân sự có mục đích là để có thể tăng thêm sức mạnh đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông.

Máy bay chiến đấu Su-30 là một loại máy bay chiến đấu ném bom hạng nặng đa năng được nghiên cứu chế tạo để đối phó với máy bay chiến đấu F-15 Mỹ, có năng lực bay liên tục siêu thấp, năng lực phòng thủ rất mạnh và tính năng tàng hình xuất sắc.

Khi thiếu thông tin của hệ thống chỉ huy mặt đất vẫn có thể độc lập hoàn thành nhiệm vụ tấn công và tiêu diệt, trong đó bao gồm thực hiện nhiệm vụ chiến đấu thọc sâu. Hiện nay, loại máy bay này chủ yếu trang bị cho Không quân Trung Quốc, Không quân Việt Nam và Không quân Ấn Độ.

Su-30MK2 Việt Nam trên truyền thông Trung Quốc

Vì sao Ấn Độ hỗ trợ huấn luyện phi công?

Trong khi đó, tờ Tin tức Tham khảo Trung Quốc ngày 18/12 dẫn nguồn từ Đài tiếng nói nước Nga ngày 17/12 đưa tin, trong các giai đoạn khác nhau, máy bay của Không quân Việt Nam thuộc máy bay các giai đoạn khác nhau của Liên Xô và Nga. Nổi tiếng nhất là máy bay tiêm kích MiG. Trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, Không quân Việt Nam đã sử dụng chúng, tiêu diệt được 350 máy bay Mỹ.

Hiện nay, Không quân Việt Nam chủ yếu sử dụng máy bay chiến đấu Su-30MK2 của Nga. Căn cứ vào 2 hợp đồng đã thực hiện, Quân đội Việt Nam đã nhận được 20 máy bay loại này. Lô 12 chiếc đầu tiên của hợp đồng thứ ba cũng đã được vận chuyển đến Việt Nam.

Trong các thời kỳ khác nhau có nhiệm vụ khác nhau. Theo đó cần có công nghệ khác nhau – Giám đốc Korotchenko, Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới Moscow bình luận. Máy bay Su và máy bay MiG có tính năng kỹ thuật khác nhau. Máy bay MiG là máy bay tiêm kích tiền tuyến hạng nhẹ, trong khi đó máy bay Su là máy bay tiêm kích hạng nặng.

Tiêm kích Su-30 có uy lực tên lửa-ném bom mạnh, bán kính tác chiến rất lớn. Ngoài vũ khí thông thường, nó mang theo tên lửa chống hạm, có thể hoàn thành hành động quân sự đối với các mục tiêu trên biển.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với khu vực tồn tại tranh chấp lãnh thổ đảo và khu vực thềm lục địa. Rất rõ ràng, Việt Nam đã chọn lựa máy bay Su là do những máy bay này có thể giúp họ giải quyết vấn đề bảo vệ lợi ích dân tộc.

Su-30MK2 là máy bay tiêm kích đa năng, đứng vào hàng ngũ loại máy bay tốt nhất thế giới, hơn nữa có một số tính năng vượt trội so với các loại khác.

Tổ lái của mỗi máy bay tiêm kích gồm 2 người. Vì vậy, 32 máy bay cung cấp theo 3 hợp đồng cần khoảng 100 phi công. Chính phủ Việt Nam đề nghị Ấn Độ giúp đỡ đào tạo phi công và vừa nhận được đồng ý.

Chuyên gia Nga giải thích cho rằng, thứ nhất, Việt Nam và Ấn Độ gần nhau. Điều kiện khí hậu bay của phi công Việt Nam và Ấn Độ giống nhau hơn nhiều so với điều kiện của Nga. Ngoài ra, Ấn Độ đã có rất nhiều máy bay tiêm kích Su của Nga, 4 năm tới họ sẽ có tới 272 chiếc. Các phi công Ấn Độ nắm rất chắc chúng.

Ngoài ra Korotchenko còn cho rằng: Còn phải xét tới quan hệ phức tạp giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Ấn Độ hỗ trợ Việt Nam tăng cường tiềm lực quân sự, cũng giải quyết được vấn đề tăng cường an ninh của dân tộc mình.

Theo bài báo, Ấn Độ và Việt Nam còn đang thảo luận khả năng cung cấp cho Việt Nam tên lửa BrahMos – loại tên lửa do Ấn Độ và Nga hợp tác sản xuất. Tốc độ của loại tên lửa này sẽ gần gấp 3 tên lửa siêu âm Harpoon Mỹ. BrahMos còn có phiên bản trang bị cho máy bay.

Đếm số lượng 8 năm

Tờ Phượng Hoàng Hồng Kông ngày 18/12 cũng dẫn báo Nga đưa tin, năm 2013, Quân đội Việt Nam đã bí mật đặt mua 12 máy bay tiêm kích Su-30MK2 của Nga, 2 chiếc chế tạo gần nhất vào ngày 6 tháng 12 đã bí mật vận chuyển đến cảng Đà Nẵng, Việt Nam, 2 chiếc máy bay này có năng lực tác chiến đột phá phòng không trên biển.

Máy bay chiến đấu Su-30MK2 có năng lực đột phá phòng không tốc độ siêu cao và tấn công lướt biển ở tầng trời siêu thấp.

Ngoài ra, 2 chiếc máy bay chiến đấu Su-30 vào cuối năm cũng sẽ bàn giao cho Quân đội Việt Nam.

Theo thông tin mới nhất cho biết, trong vòng 8 năm qua, Quân đội Việt Nam đã nhập khẩu 24 máy bay chiến đấu Su-30MK2 của Nga, triển khai trọng điểm ở tuyến 1 của Biển Đông, tờ Phượng Hoàng cho biết.

Tin nóng ngày 25/12: Báo Trung Quốc bàn tán “đòn sát thủ” người nhái Việt Nam

Tin nóng ngày 25/12: Báo Trung Quốc bàn tán “đòn sát thủ” người nhái Việt Nam

Báo Trung Quốc tiếp tục đưa tin "bàn tán" về phân đội người nhái tinh nhuệ của Trung đoàn đột kích 126 Việt Nam. Cũng trong hôm nay, các chuyên gia nhận định tăng giá điện là điều...
Thông tin Quân đội Việt Nam trên báo Trung Quốc trong tuần qua

Thông tin Quân đội Việt Nam trên báo Trung Quốc trong tuần qua

Việt Nam triển khai ngoại giao quân sự, ký thỏa thuận liên quan vịnh Cam Ranh, nhận máy bay Su-30MK2, chế 6 tàu tên lửa Molniya, tiến triển tàu ngầm Kilo... Biên đội tàu chiến Việt Nam thực hiện...
Nga thán phục tàu ngầm TP.HCM vừa lặn sâu kỉ lục

Nga thán phục tàu ngầm TP.HCM vừa lặn sâu kỉ lục

Tàu HQ-183 TP.HCM đã thực hiện cú lặn sâu kỷ lục đến 285 m trong khi trần lặn theo thiết kế là 300 m khiến chuyên gia Nga cũng phải thán phục. Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt...
Thủy thủ tàu ngầm và những chuyện chưa kể

Thủy thủ tàu ngầm và những chuyện chưa kể

Khuya tại đơn vị căn cứ Lữ đoàn tàu ngầm 189, trú đóng tại vịnh Cam Ranh, thuyền trưởng tàu ngầm HQ-183 TP.HCM pha trà hàn huyên về cơ duyên và những chuyện thường nhật của đời sống trên tàu ngầm. Chuyến...

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên