Chủ đề

(Bạn đọc) - Cha mẹ của ông Thái Hải Nam (TP. Hồ Chí Minh) đang làm thủ tục ly hôn. Cha mẹ ông Nam đã làm bản thỏa thuận về tài sản. Ông Nam hỏi, bản thỏa thuận đó có cần thiết phải công chứng không?

Trong đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn có nội dung hai bên cùng đồng thuận ly hôn và tự thỏa thuận về tài sản sau khi ly hôn mà không yêu cầu Tòa án công nhận thỏa thuận về tài sản. Cha mẹ ông Nam đã làm bản thỏa thuận về tài sản.

Theo đó, sau khi ly hôn, tất cả tài sản gồm nhà đất và tiền gửi ngân hàng sẽ được chuyển sang cho ông Nam đứng tên sở hữu. Bản thỏa thuận này có chữ ký của cha mẹ ông Nam và ông Nam (với vai trò người làm chứng). Vậy, bản thỏa thuận có cần thiết phải công chứng không?

Tự thỏa thuận chia tài sản, có cần công chứng?

Vấn đề ông Nam hỏi, Luật sư Lê Văn Đài, Văn phòng luật sư Khánh Hưng – Đoàn Luật sư Hà Nội trả lời như sau:

Theo thông tin ông Thái Hải Nam cung cấp thì hiện nay cha mẹ ông chuẩn bị làm thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận việc thuận tình ly hôn.

Cha mẹ ông Nam tự thỏa thuận về tài sản chung sau ly hôn là sẽ chuyển tất cả tài sản gồm nhà đất và tiền gửi ngân hàng sang cho ông sở hữu mà không yêu cầu Tòa án công nhận về sự thỏa thuận này.

Theo Luật sư, để có cơ sở pháp lý trong việc chuyển quyền sở hữu tài sản chung của vợ chồng sang sở hữu riêng của con, cha mẹ ông Nam cần thiết yêu cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận về tài sản chung sau ly hôn cùng lúc với việc công nhận thuận tình ly hôn.

Trong thời gian chuẩn bị làm thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận việc thuận tình ly hôn, cha mẹ ông Nam vẫn đang tồn tại quan hệ hôn nhân, thì nên cùng nhau lập hợp đồng tặng cho tài sản chung của vợ chồng cho con tại tổ chức công chứng.

Theo Điều 6 Luật Công chứng, văn bản công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan; trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên kia có quyền yêu cầu Toà án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Văn bản công chứng có giá trị chứng cứ; những tình tiết, sự kiện trong văn bản công chứng không phải chứng minh.

Quyết định của Tòa án công nhận sự thuận tình ly hôn (mà trong đó có công nhận sự thỏa thuận của vợ chồng về tài sản) hoặc hợp đồng tặng cho tài sản được công chứng là một trong các giấy tờ bắt buộc trong hồ sơ chuyển quyền sở hữu tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký từ cha, mẹ ông Nam sang ông Nam.

Luật sư Lê Văn Đài

VPLS Khánh Hưng – Đoàn Luật sư Hà Nội

* Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.

(Chính Phủ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên