Chủ đề

(Quốc tế) - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết, cuộc bầu cử tổng thống năm tới ở nước này sẽ được dành cho các ứng cử viên Malay (Mã Lai), dựa trên “mô hình bù lấp”.

Tong thong Singapore tiep theo se la nguoi goc Malay - Anh 1

Thủ tướng Lý Hiển Long. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo trên được Thủ tướng Lý Hiển Long đưa ra ngày 8/11 trong buổi tranh luận trước Quốc hội về đề xuất thay đổi hệ thống bầu cử ở nước này.

Như vậy, trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 8/2017, nếu ứng cử viên gốc Malay có đủ các tiêu chuẩn để tham gia cuộc đua, Singapore sẽ có thêm một vị Tổng thống Malay nữa.

Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh: “Như Bộ trưởng (Thông tin và Truyền thông) Yaacob Ibrahim đã lưu ý trước quốc hội ngày 7/11, đây sẽ là lần đầu tiên sau hơn 46 năm kể từ khi Tổng thống đầu tiên Encik Yusof Ishak lên nắm quyền, Singapore sẽ có một vị Tổng thống gốc Malay. Tôi rất mong đợi điều này”.

Thủ tướng Lý Hiển Long giải thích rằng, “mô hình bù lấp” có nghĩa là các cuộc bầu cử tổng thống nói chung sẽ được dành cho tất cả các ứng cử viên thuộc mọi chủng tộc, nhưng nếu một chủng tộc nào đó trong 5 lần liên tiếp không giành chiến thắng, thì cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo sẽ được dành cho các ứng cử viên thuộc chủng tộc này.

Thủ tướng Lý Hiển Long cũng lưu ý một trong những vấn đề khó khăn nhất trong đợt sửa đổi hiến pháp lần này của Singapore là việc bảo đảm tính đại diện đa chủng tộc trong các cuộc bầu cử tổng thống.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên