Chủ đề

(Thời sự) - Tổng thống Israel Reuven Rivlin hôm nay đề cao vai trò của Việt Nam trong mối hợp tác vì tương lai của khu vực Đông Nam Á và Trung Đông.

tong-thong-israel-coi-viet-nam-co-vai-tro-hang-dau-o-dong-nam-a

Tổng thống Israel Rivlin cùng họp báo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Giang Huy

“Trong kỷ nguyên mà các nước thay đổi hành vi của mình thường xuyên, khiến một số nước khác cùng bắt tay thúc đẩy hợp tác song phương, tôi tin rằng Israel và Việt Nam đều là các quốc gia có vai trò vô cùng quan trọng, dẫn đầu ở Trung Đông và Đông Nam Á”, Tổng thống Israel Rivlin nói trong họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hà Nội sáng nay.

Ông Rivlin phát biểu sau cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ 19 đến 25/3.

Tổng thống Israel bày tỏ mong muốn quan hệ hai nước luôn phát triển, vì lợi ích chung của Việt Nam và Israel, mong tương lai của khu vực Trung Đông và Đông Nam Á tốt đẹp, thịnh vượng.

“Quan hệ hai nước được thiết lập chưa lâu nhưng tôi tin tưởng rằng hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Israel sẽ ngày càng tăng trưởng và phát triển bền vững”, ông Rivlin nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trước đó cho biết đã trao đổi với Tổng thống Israel về tình hình an ninh quốc tế và khu vực, chia sẻ sự quan ngại về tình trạng gia tăng của khủng bố hiện nay. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh hợp tác có vai trò quan trọng và là xu thế để giải quyết các cuộc xung đột, chống khủng bố, duy trì hoà bình và ổn định trên thế giới. Theo Chủ tịch nước, Việt Nam tái khẳng định lập trường nhất quán mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Israel Reuven Rivlin trong lễ đón sáng nay tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: Giang Huy

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Israel Reuven Rivlin trong lễ đón sáng nay tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: Giang Huy

“Chúng tôi khẳng định hợp tác kinh tế, khoa học công nghệ là trụ cột ưu tiên cho hợp tác song phương, đưa khoa học công nghệ thực sự trở thành hợp tác chú trọng trong thời gian tới, nhất trí khai thác tối đa, đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 3 tỷ USD trong những năm tới”, Chủ tịch nước nói.

Tổng thống Israel cho hay hai bên tập trung thúc đẩy ký kết hai thoả thuận hợp tác khoa học, liên quan đến hợp tác nghiên cứu trong công nghiệp, công nghệ cao, hợp tác giữa hai bộ khoa học công nghệ của hai nước. Ông tin tưởng tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, hy vọng hai nước sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định tự do thương mại (FTA).

(Theo Vnexpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên