Chủ đề

(Quốc tế) - Trong khi cựu quan chức nước này kêu gọi chính phủ của Tổng thống Duterte cần có hành động cứng rắn nhằm ngăn chặn kế hoạch của Trung Quốc trên biển Đông.

Tổng thống Duterte: Nếu tuyên chiến với Trung Quốc, ngày mai Philippines sẽ bị hủy diệt

Mới đây, Tiêu Kiệt – người đứng đầu chính quyền của cái gọi là “thành phố Tam Sa” (mà Trung Quốc thiết lập trái phép trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) tiết lộ, Bắc Kinh sẽ tiếp tục xây dựng (phi pháp) trạm radar quan trắc môi trường tại 5 đảo đá thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Ngoài ra, nước này cũng lên kế hoạch xây thêm một trạm radar tương tự tại bãi cạn Scarborough.

Tờ Philstar (Philippines) dẫn lời cơ quan tình báo quốc gia nước này xác nhận Trung Quốc đang thiết kế nền móng cho dự án xây dựng tại Scarborough và nó trông giống như một trạm radar.

Trả lời tại buổi họp báo hôm 19/3, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte giận dữ nói: “Chúng ta không thể ngăn cản Trung Quốc làm những việc này. Mỹ cũng không thể làm được. Anh muốn tôi làm gì? Tuyên chiến với Trung Quốc ư? [Nếu tôi làm điều đó] thì ngay ngày mai chúng ta sẽ mất hết quân đội và cảnh sát, đất nước sẽ bị hủy diệt”.

Ngày 18/3, Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio cảnh báo rằng, Bắc Kinh có thể kiểm soát toàn bộ biển Đông thông qua radar từ trạm quan trắc môi trường, nguy hiểm hơn nước này có thể áp đặt Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên vùng biển này.

Báo Manila Standard Today (Philippines) dẫn lời một cựu đại diện chính phủ Philippines tại Liên Hợp Quốc kêu gọi, Manila cần thông qua phương thức cứng rắn nhất nhằm phản đối kế hoạch xây trạm quan trắc của Trung Quốc tại Scarborough. Trong khi tờ Philstar cho rằng, Tổng thống Duterte cần “dừng lại để suy nghĩ” bởi dường như ông đang đánh giá sai mối quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc.

Cách đó không lâu, hội kiến đoàn đại biểu kinh tế chính phủ Trung Quốc, ông Duterte nhấn mạnh: “Quan hệ Philippines-Trung Quốc đang ở mùa xuân ấm áp dù trước đó hai bên đã trải qua một mùa đông lạnh giá dài đằng đẵng”.

Đáp lại, ngày 18/3 trong chuyến thăm Philippines, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương nhắc lại phát biểu trên của ông Duterte và khẳng định: “Người Trung Quốc luôn tin rằng ‘xuân hoa thu thực’, tức là mùa xuân gieo trồng, mùa thu hoạch sẽ không còn quá xa”.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên