Chủ đề

(Chính sách phát triển - Chỉ đạo điều hành) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu công nghệ cao Hòa Lạc tỷ lệ 1/5.000 đến năm 2030 (lần 2) với diện tích khoảng 1.586 ha.Phạm vi Khu công nghệ cao Hòa Lạc trên địa bàn các xã: Xã Phú Cát, huyện Quốc Oai và các xã Tân Xã, Hạ Bằng, Thạch Hoà, Bình Yên, Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch khu công nghệ cao Hòa Lạc

Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch khu công nghệ cao Hòa Lạc

Dân số, lao động trong Khu công nghệ cao năm 2013 khoảng 12.400 người. Dự báo quy mô dân số (đến năm 2030) khoảng 229.000 người, trong đó dân số thường trú khoảng 99.300 người.

Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch nêu rõ, các chỉ tiêu kinh tế-kỹ thuật chính phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc cần kế thừa các chỉ tiêu kinh tế-kỹ thuật chính phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã được phê duyệt tại Quyết định số 621/QĐ-TTg ngày 23/5/2008 của Thủ tướng Chính phủ. Một số khu chức năng khác áp dụng tiêu chuẩn của Đô thị vệ tinh Hòa Lạc trong Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội được phê duyệt.

Về định hướng phát triển không gian và quy hoạch sử dụng đất, cần điều chỉnh lại cơ cấu và quy mô sử dụng đất tại một số khu chức năng phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển dài hạn; không xây dựng sân Golf trong khu công nghệ cao.

Về thiết kế đô thị, xác định các nét đặc trưng về không gian kiến trúc, cảnh quan, các khu vực không gian: Khu vực trung tâm, vị trí cổng chính của khu Công nghệ cao, trục không gian chính, quảng trường, không gian cây xanh-mặt nước, điểm nhấn trong khu và đề xuất nguyên tắc, yêu cầu tổ chức không gian, kiến trúc cho khu công nghệ cao.

Được biết, trong Hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014 của Ban quản lý Khu công nghệ cao đã tổ chức, ông Phạm Đại Dương, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cho biết, đến nay,Ban quản lý đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho ba dự án mới, nâng số dự án lên 70 với tổng số vốn đăng ký hơn 54.000 tỷ đồng trên diện tích 345,74 ha.

Ban quản lý cũng đã tiếp nhận đề nghị đầu tư các dự án như Xây dựng Viện Thực phẩm chức năng; Khu nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học thế hệ mới; Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam- Hàn Quốc; Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phát công nghệ nguồn; Dự án Đại học Việt Nhật…

Về giải phóng mặt bằng, ông Dương cho biết, sang năm 2014, Ban quản lý sẽ tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng và cải thiện môi trường đầu tư.

Về nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư, Ban quản lý đã trình Chính phủ và dự kiến trong quý I/2014, Thủ tướng sẽ ban hành các chính sách ưu đãi đặc biệt cho Công nghệ cao Hòa Lạc, trong đó điểm chính là tạo môi trường thuận lợi cho nhà đầu tư như các chính sách ưu đãi đất đai và thuế.

(Trí Thức Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên