Chủ đề

(Quốc tế) - Ngày 5/12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe​ cho biết ông sẽ thăm Trân Châu cảng cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama​ vào cuối tháng này.

Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm Trân Châu cảng cùng Tổng thống Mỹ

Theo kế hoạch, nhà lãnh đạo Nhật Bản sẽ tới Hawaii từ ngày 26-27/12 và sẽ thăm Trân Châu cảng, nơi diễn ra cuộc không kích bất ngờ của quân đội Nhật Bản nhằm vào căn cứ hải quân của Mỹ vào ngày 7/12/1941 làm hơn 2.400 binh sĩ Mỹ và dân thường thiệt mạng, mở màn cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai ở Thái Bình Dương.

Phát biểu với các phóng viên tại văn phòng thủ tướng, ông Abe cho biết chuyến thăm sắp tới của ông là để tưởng niệm các nạn nhân của trận tấn công Trân Châu cảng.

Như vậy, ông Abe sẽ là nhà lãnh đạo đầu tiên của Nhật Bản thăm địa điểm này.

Trước đó, hồi cuối tháng 5 vừa qua, Tổng thống Obama đã đến thành phố Hiroshima của Nhật Bản trong chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Mỹ đương nhiệm tới thành phố hứng chịu quả bom nguyên tử của Mỹ vào ngày 6/8/1945.

Thủ tướng Abe cùng đi với Tổng thống Mỹ trong chuyến thăm này. Hai nhà lãnh đạo đã tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân của bom nguyên tử, được tổ chức tại Công viên Hòa bình ở Hiroshima./.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên