Chủ đề

(Hoạt động của Nguyên Thủ tướng) - Chiều 7/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Murray McCully đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Hoan nghênh Bộ trưởng Murray McCully thăm và làm việc tại Việt Nam cũng như đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Bộ trưởng Murray McCully và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và New Zealand đang phát triển tích cực, tuy nhiên chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Murray McCully, chiều 7/11

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Murray McCully, chiều 7/11

Thủ tướng cho biết, Việt Nam mong muốn cùng New Zealand tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Với tinh thần như vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư, giáo dục, thúc đẩy đối thoại quốc phòng, đồng thời ủng hộ lẫn nhau tại diễn đàn Liên Hợp quốc và các diễn đàn khu vực.

Thủ tướng cũng đề nghị New Zealand tiếp tục ủng hộ lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông cũng như Tuyên bố 6 điểm của ASEAN về Biển Đông.

Thủ tướng cảm ơn New Zealand đã dành viện trợ ODA cho Việt Nam thời gian qua, khẳng định Việt Nam luôn trân trọng và sử dụng hiệu quả, thiết thực nguồn viện trợ ODA; mong muốn New Zealand tiếp tục dành ODA cho Việt Nam, cấp thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập và nghiên cứu tại New Zealand.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Murray McCully cho biết đã có cuộc hội đàm thành công với Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, qua đó thống nhất nhiều biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước theo hướng sâu rộng, toàn diện, hiệu quả hơn.

Bộ trưởng McCully cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc gặp gỡ, trao đổi đoàn các cấp như là cách thức hữu hiệu để tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực nhất là về thương mại, đầu tư,…

Hiện chỉ có khoảng 2.000 sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại New Zealand, Bộ trưởng Murray McCully cho biết New Zealand sẵn sàng cấp thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam sang theo học tại New Zealand.

Nguyễn Hoàng (VGP)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên