Chủ đề

(Hoạt động của Nguyên Thủ tướng) - Kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh – liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2015), ngày 26/7, tỉnh Kiên Giang long trọng tổ chức lễ dựng Bia Di tích Sở Chỉ huy các lực lượng vũ trang của Tỉnh đội tỉnh Rạch Giá (nay là tỉnh Kiên Giang) trong kháng chiến chống Mỹ (giai đoạn 1967 – 1969), tại ấp Bờ Dừa, xã Thạnh Yên, huyện U Minh Thượng. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc làm ý nghĩa của Đảng bộ, các lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Kiên Giang trong việc xây dựng Bia Di tích Sở Chỉ huy các lực lượng vũ trang của Tỉnh đội tỉnh Rạch Giá trong kháng chiến chống Mỹ.

Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực để tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ, đồng chí, đồng bào đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Đảng bộ, chính quyền, quân và quân dân tỉnh Kiên Giang tiếp tục phát huy truyền thống cao đẹp, đưa Kiên Giang phát triển nhanh, vững mạnh, toàn diện hơn; chăm lo tốt hơn đời sống của nhân dân, đặc biệt là các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Đó là những việc làm thiết thực nhất, ý nghĩa nhất để đền ơn đáp nghĩa những chiến sĩ, đồng chí, đồng đội và nhân dân đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của Tổ quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu tại buổi lễ khánh thành Bia Di tích Sở Chỉ huy các lực lượng vũ trang của Tỉnh đội tỉnh Rạch Giá.

Khu di tích Sở Chỉ huy các lực lượng vũ trang của Tỉnh đội tỉnh Rạch Giá là căn cứ đóng quân của Sở Chỉ huy các lực lượng vũ trang của Tỉnh đội tỉnh Rạch Giá, nơi chỉ huy nhiều trận đánh, lập nên nhiều chiến công của quân và dân tỉnh Rạch Giá trong giai đoạn 1967 – 1969. Cũng là nơi chứng kiến nhiều sự hy sinh xương máu của chiến sĩ và đồng bào ta trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Chính tại nơi đây, ngày 16/4/1969, căn cứ cách mạng này của ta phải hứng chịu sự tàn phá khốc liệt bởi bom đạn của đế quốc Mỹ xâm lược khiến nhiều đồng chí đã hy sinh, trong đó có đồng chí Nguyễn Tấn Thử, người thân sinh ra Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Công trình Di tích Sở Chỉ huy các lực lượng vũ trang của Tỉnh đội tỉnh Rạch Giá trong kháng chiến chống Mỹ giai đoạn 1967 – 1969 được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang xây dựng nhằm t hực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và tưởng nhớ, tri ân sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh; đồng thời, khơi dậy lòng tự hào, cổ vũ, động viên thế hệ trẻ tiếp tục truyền thống cách mạng, phấn đấu xây dựng và bảo vệ đất nước.

Công trình được xây dựng trên diện tích 20.000 m2 với các hạng mục: sân lễ, đài tưởng niệm, phục dựng hố bom, bãi xe, đường nội bộ, cổng, hàng rào, điện nước, cây xanh… Tổng vốn đầu tư hơn 4 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 12/2015.

Sau khi hoàn thành, đây sẽ là “ địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống, bồi đắp niềm tin, lòng tự hào, nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang tỉnh Kiên Giang, cũng như thế hệ trẻ hôm nay và mai sau phấn đấu, rèn luyện để xứng đáng với sự hy sinh của các liệt sĩ, không ngừng xây dựng, vun đắp, phát huy truyền thống vẻ vang, với những chiến công oanh liệt của cha anh./.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chụp ảnh lưu niệm cùng các gia đình chính sách tại huyện U Minh Thượng

Thượng tá Đàm Kiến Thức – chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kiên Giang – cho biết ngày 10-9-1945 đã đánh dấu mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh cách mạng của đảng bộ, quân và dân Kiên Giang với sự kiện đại đội cộng hòa vệ binh tỉnh Rạch Giá (cũ) ra quân trận đầu xóa sổ đồn giặc đóng tại Hà Tiên, khu vực bến đò Giải Phóng 9 (thuộc P. Vĩnh Thanh, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang ngày nay).

Đêm 16-5-1969, Sở chỉ huy các lực lượng vũ trang tỉnh Rạch Giá đã phải hứng chịu bom đạn quân thù khiến ông Nguyễn Tấn Thử – khi đó là chính trị viên Tỉnh đội Rạch Giá, thân sinh của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng – cùng nhiều đồng chí, đồng đội, đồng bào đã hi sinh.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xúc động đánh giá cao việc dựng bia di tích thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của Đảng bộ, quân và dân Kiên Giang.

“Tôi đề nghị Đảng bộ và quân dân Kiên Giang tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của tỉnh nhà, đưa Kiên Giang phát triển nhanh hơn, vững mạnh hơn, toàn diện hơn, chăm lo tốt hơn đời sống của nhân dân. Đó là những việc làm thiết thực nhất, ý nghĩa nhất để đền ơn đáp nghĩa những chiến sĩ, đồng chí, đồng đội và nhân dân đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của tổ quốc” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách ở huyện U Minh Thượng.

(Theo Vietnamn+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên