Chủ đề

(Bạn đọc) - Liên Hiệp Quốc nhận định cuộc chiến tranh Syria là thảm họa tồi tệ nhất do con người gây ra kể từ sau chiến tranh thế giới thứ II. 6 năm chiến sự ác liệt, hơn 300 nghìn người thiệt mạng, 5 triệu người tị nạn, thiệt hại 300 tỉ USD. Syria trở thành chiến trường ác liệt nhất Trung Đông bởi cuộc chiến nơi đây không chỉ của những người Syria với nhau, mà còn rất nhiều lực lượng khác từ bên ngoài tham gia vào, cả về chính trị, quân sự, con người, vũ khí và đạn dược.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát động cuộc tấn công tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria mà chưa có sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát động cuộc tấn công tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria mà chưa có sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ.

Người dân Syria không còn quyết định được số phận của mình

Vừa mới đây, Washington ra lệnh tấn công, bắn 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Syria sau khi cáo buộc chính quyền Tổng thống Syria Bashar Al Assad tấn công bằng vũ khí hóa học một thị trấn bị phe nổi dậy chiếm tại tỉnh Idlib từ căn cứ không quân này. Mặc dù Tổng thống Assad gọi cáo buộc của Mỹ là “bịa đặt 100%” và chính Mỹ cũng không cung cấp được bằng chứng nào về tuyên bố trên, tuy nhiên, không một cuộc điều tra nào của Liên Hiệp Quốc được diễn ra. Chỉ có các quốc gia đồng minh của Syria phản ứng.

Sau cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo: “Không loại trừ khả năng Mỹ có thể có đợt tấn công khác tại Syria trong tương lai”.

Ngoại trưởng Nga, Syria và Iran đã cùng lên án “Mỹ phóng tên lửa hành trình vào Syria là hành động xâm lược quốc tế, đề nghị Washington không tái diễn”. Sự việc đang diễn ra tại Syria, đáng lý ra, Mỹ cần làm việc với chính quyền ông Assad, nhưng lại hội đàm với Nga, đi đến kết quả “Nga, Mỹ nhất trí không lặp lại vụ nã tên lửa vào Syria”. Rõ ràng Chủ quyền Syria đã không được tôn trọng!

Báo chí Phương Tây vẫn coi cuộc chiến tại Syria là “nội chiến” nhưng sự thật đây là cuộc chiến tranh xâm lược, được thực hiện dưới vỏ bọc chiến tranh ủy nhiệm. Đó là cuộc chiến tranh mà kẻ xâm lược (có thể là một quốc gia hoặc liên minh quân sự) thực hiện can thiệp, hỗ trợ, chi viện cho lực lượng khác (có thể là một nước khác hoặc lực lượng đối lập của quốc gia bị xâm lược) tiến hành chiến tranh lật đổ chính quyền đương nhiệm của quốc gia bị can thiệp, dựng lên chính quyền mới theo ý định của kẻ xâm lược.

Những đứa trẻ vô tội Syria trở thành nạn nhân của cuộc chiến tàn khốc

Những đứa trẻ vô tội Syria trở thành nạn nhân của cuộc chiến tàn khốc

Những gì đang diễn ra với người dân, đất nước Syria đã cho thấy, điều bế tắc nhất ở Syria không phải là nhiều quốc gia “nhúng tay” vào kiểm soát, quyết định số phận đất nước này, mà chính là cho đến thời điểm hiện nay vẫn không một lực lượng nào tại Syria đủ sức mạnh tập hợp để tự mình đứng ra thống nhất đất nước, lập lại hòa bình.

Có những lệnh ngừng bắn, quy mô nhỏ và lệnh ngừng bắn toàn quốc vừa tuyên bố trước thềm năm mới 2017, nhưng súng vẫn nổ và các cuộc không kích vẫn chưa có tín hiệu dừng lại. Những người tỵ nạn Syria suốt 6 năm lưu lạc, họ chỉ muốn được về nhà nhưng họ không có nhà để về và không còn quyền để quyết định nữa.

Số phận người dân Syria rồi sẽ đi về đâu? Trong lúc các bên còn đang tính toán làm thế nào để tiêu diệt đối phương thì hàng triệu người dân thường Syria đang kẹt giữa làn đạn, ước tính 1 nửa dân số Syria đang phải đi gánh nạn. Họ góp phần vào cuộc khủng hoảng người tị nạn nghiêm trọng nhất từ sau chiến tranh thế giới lần thứ II. Có những đứa trẻ Syria từ khi sinh ra chẳng biết cái gì khác ngoài chiến tranh và chạy tị nạn. Những người đàn ông thì theo dõi những cuộc đàm phán với hy vọng mong manh, còn những người phụ nữ thì sót xa.

Thực tế này cũng cho ta thấy rõ vai trò của người lãnh đạo quan trọng như thế nào; và bạo động, nội chiến sẽ hủy hoại đất nước, đem đến cho người dân Syria nỗi đau ra sao! Nhìn sang Syria, rõ ràng chúng ta đã quá may mắn, hạnh phúc khi được sống trong đất nước hòa bình, an ninh được thiết lập và đảm bảo.

Điểm lại một số dấu mốc chính trong 6 năm cuộc chiến Syria

Ngày 18/3/2011 làn sóng mùa Xuân Arab tràn đến thành phố Damass, miền nam Syria với cuộc biểu tình lớn nhất trong nhiều thập niên. Những cuộc biểu tình này đòi lật đổ chính phủ của Tổng thống Bashar Al Assad. Sự kiện này đã châm ngòi cho hàng loạt biến động ở Syria trong suốt 6 năm qua.

Tháng 4/2011, trước tình trạng biểu tình nhanh chóng biến thành bạo động, Tổng thống Syria Al Assad đã có bước nhượng bộ người biểu tình bằng cách đồng ý rút lại lệnh tình trạng khẩn cấp vốn được áp đặt trên toàn quốc từ năm 1962. Nhưng các phong trào phản kháng vẫn lan rộng trên toàn quốc, tình hình Syria đã vượt ra khỏi tầm kiểm soát của người Syria.

10/2011: Từ Thổ Nhĩ Kỳ – một nước phản đối Tổng thống Assad, phe đối lập Syria đã thành lập một mặt trận thống nhất mang tên: Hội đồng quốc gia Syria.

7/2012: Lực lượng nổi dậy tấn công Damass

4/2013 Lực lượng Hezbollah từ Ly băng tham gia vào cuộc xung đột nhằm ủng hộ lực lượng Chính phủ.

Năm 2014: Lợi dụng tình hình hỗn loạn và khoảng trống quyền lực, tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS từ Iraq nhanh chóng tràn sang Syria.

9/2014 Mỹ, Anh và một số nước vùng vịnh thành lập “Liên minh chống IS” và bắt đầu không kích IS tại Syria.

Một năm sau, 9/2015 Nga bắt đầu chiến dịch không kích tại Syria.

8/2016 Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch “chống khủng bố” trong lãnh thổ Syria.

4/2017 Mỹ bắn 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Syria.

Bạn đọc Thủy Cát

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên