Chủ đề

(Không gian mạng) - Nhiều chuyên gia nghi ngờ Mỹ có thể đã có hành động can thiệp mạng khiến tên lửa đạn đạo Triều Tiên phát nổ ngay sau khi phóng hôm chủ nhật.

ten-lua-trieu-tien-phat-no-co-the-vi-bi-my-tan-cong-mang

Tên lửa của Triều Tiên được cho là nổ ngay sau khi phóng. Ảnh minh họa: BBC

“Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên thất bại có thể là do hệ thống không đủ khả năng vận hành, tuy nhiên có luận điểm rất thuyết phục rằng các biện pháp tấn công mạng của Mỹ từng nhiều lần thành công trong việc làm gián đoạn những vụ thử và khiến chúng thất bại”, Telegraph ngày 16/4 dẫn lời cựu ngoại trưởng Anh Malcolm Rifkind.

Năm 2014, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama từng ra lệnh tăng cường nỗ lực chống lại năng lực tên lửa của Triều Tiên bằng biện pháp tấn công mạng và tác chiến điện tử.

149239472692505-tenlua-trieu-tien

Theo The Hill, cựu Ngoại trưởng Anh Malcolm Rifkind gợi ý trên BBC rằng, Mỹ có thể đã ngầm phá hoại, khiến cho Triều Tiên phóng tên lửa thất bại.

“Tên lửa Triều Tiên nổ tung vì Mỹ đã can thiệp thông qua cách thức tấn công mạng, khiến hệ thống điều khiển tên lửa gặp trục trặc”, ông Rifkind nói.

Thượng Nghị sĩ Mỹ John McCain cũng không loại trừ khả năng này khi trả lời phỏng vấn trên NBC News. “Tôi không loại trừ khả năng như vậy”, ông McCain nói.

Theo giới chuyên gia, Mỹ có thể đã phát tán một loại virus không dễ bị phát hiện trong hệ thống thiết bị điện tử tối tân của Triều Tiên. Mặc dù Bình Nhưỡng tự mình phát triển công nghệ tên lửa, có những linh kiện điện tử nước này vẫn phải nhập từ nước ngoài.

Triều Tiên lần đầu giới thiệu loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể bắn đến Mỹ.

Triều Tiên lần đầu giới thiệu loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể bắn đến Mỹ.

Các chuyên gia nhận định rằng Mỹ có thể đã tiến hành các cuộc tấn công “ngăn chặn” nhằm vào những tên lửa Triều Tiên chuẩn bị rời bệ phóng bằng phương thức tấn công mạng thông qua sử dụng các thiết bị điện tử bị nhiễm mã độc trên vũ khí để gây rối loạn hệ thống điều khiển và định vị mục tiêu.

Nhà phân tích quốc phòng Paul Beaver nói: “Mỹ hoàn toàn có khả năng vô hiệu hóatên lửa Bình Nhưỡng. Năng lực tấn công mạng của Washington đã đạt đến mức rất hiện đại”.

“Ngay khi vệ tinh quân sự phát hiện tên lửa sắp phóng đi ở Sinpo, nhóm chuyên gia ở NSA bắt tay ngay vào việc”, ông Beaver nhận định. “Rất có thể họ đã gửi tín hiệu trực tiếp đến tên lửa Triều Tiên từ Maryland, và cho nổ tên lửa ngay trên bầu trời”.

“Triều Tiên nhiều lần thử tên lửa thất bại, và không phải ngẫu nhiên nếu Mỹ đã phát động chiến tranh mạng nhằm vào Bình Nhưỡng”.

4 bước giúp Mỹ chiếm quyền kiểm soát tên lửa Triều Tiên.

4 bước giúp Mỹ chiếm quyền kiểm soát tên lửa Triều Tiên.

Triều Tiên sáng 16/4 phóng thử tên lửa gần Sinpo, căn cứ của hạm đội tàu ngầm ở bờ biển phía đông nước này, nhưng thất bại, khi tên lửa phát nổ chỉ vài giây sau đó. Vụ phóng diễn ra chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng tổ chức duyệt binh lớn nhất lịch sử với hàng loạt vũ khí mới, bao gồm cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa chưa từng ra mắt.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên