Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Theo thông tin mới nhất, rạng sáng ngày 28/1, tàu vận tải siêu trường, siêu trọng Rolldock Star sẽ chở tàu ngầm Kilo Hải Phòng về đến cảng Cam Ranh – Việt Nam.

Tàu ngầm Kilo Hải Phòng sắp về cảng Cam Ranh

Tàu ngầm Hải Phòng của Việt Nam trong một lần thử nghiệm trước khi rời cảng Nga để về Việt Nam. Ảnh: Livejournal

Vào 2h4 UTC ngày 26/1 (tức 9h4, giờ Hà Nội), tàu vận tải Rolldock Star đã nhổ neo khởi hành rời cảng Singapore, chở tàu ngầm Kilo HQ-184 Hải Phòng về cảng Cam Ranh của Việt Nam.

Trước đó, tàu đã cập cảng Singapore lúc 17h29 ngày 25/1 UTC, (tức 0h29 ngày 26/1 theo giờ Hà Nội). Sau thời gian cập cảng và nhận tiếp tế nhu, yếu phẩm khoảng 9 tiếng, tàu tiếp tục hành trình về Việt Nam.

Tàu Rolldock Star nhổ neo rời cảng Kaliningrad, thành phố Saint Petersburg của Nga về Việt Nam vào rạng sáng ngày 26/12/2014. Dọc đường đi, tàu tạm dừng 2 khoảng thời gian ngắn để nhận tiếp vận ở cảng Tenerife của Tây Ban Nha và cảng Singapore.

Theo số liệu điều vận, tàu sẽ cập cảng Cam Ranh lúc 18h ngày 27/1 giờ UTC, tức 1h ngày 28/1 theo giờ Hà Nội, hoàn tất chặng hành trình dài khoảng hơn 40 ngày từ về Việt Nam.

6 tàu ngầm Kilo hiện đại sẽ nâng sức mạnh của hải quân Việt Nam lên một tầm cao mới

6 tàu ngầm Kilo hiện đại sẽ nâng sức mạnh của hải quân Việt Nam lên một tầm cao mới.

Trong khi tàu Kilo HQ-184 Hải Phòng sắp về đến Việt Nam thì chiếc tàu ngầm thứ 5 của Việt Nam là Kilo HQ-186 Khánh Hòa cũng chuẩn bị bước vào giai đoạn thử nghiệm. Tàu Khánh Hòa vừa được hạ thủy ngày 28/12/2014.

Trong một thông báo mới nhất của hãng tin Nga Interfax-AVN ngày 26/1, đại diện của nhà máy đóng tàu Admiralty Verfi-Nga cho biết, chiếc tàu ngầm Kilo 636 thứ 5 của Việt Nam là HQ-186 Khánh Hòa sẽ bắt đầu tiến hành các thử nghiệm neo tại bến tàu nhà máy vào tháng 3 tới.

Hai tàu ngầm Kilo đầu tiên là HQ-182 Hà Nội và HQ-183 TP. Hồ Chí Minh đã chính thức gia nhập vào Lữ đoàn tàu ngầm 189 đóng tại cảng Cam Ranh vào hồi tháng 4/2014.

Trong khi tàu ngầm Khánh Hòa chuẩn bị thử nghiệm neo ở nhà máy thì chiếc thứ 4 là Kilo HQ-185 Đà Nẵng cũng đang hoàn tất những thử nghiệm cuối cùng để về Việt Nam. Dự kiến cuối năm nay, Việt Nam cũng sẽ tiếp nhận chiếc thứ 5, tàu ngầm Khánh Hòa.

Hiện nay, chiếc thứ 6 là HQ-187 Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã được khởi đóng vào 28/5/2014 và sẽ được hạ thủy trong thời gian tới. Tàu sẽ được bàn giao cho Việt Nam chậm nhất là vào năm 2016. Đây là lần đầu tiên Việt Nam sở hữu phương tiện tác chiến ngầm dưới đáy biển, hình thành lực lượng nòng cốt của binh chủng tàu ngầm thuộc hải quân Việt Nam, nâng sức mạnh bảo vệ chủ quyền của quốc gia lên tầm cao mới.

Tin nóng ngày 27/1: Trang mạng Trung Quốc hô hào tấn công TP.HCM từ đảo Chữ Thập chỉ mất 1 giờ

Tin nóng ngày 27/1: Trang mạng Trung Quốc hô hào tấn công TP.HCM từ đảo Chữ Thập chỉ mất 1 giờ

Điều quan trọng nhất trong bài viết này chính là trong dư luận xã hội Trung Quốc đã xuất hiện lối suy nghĩ phá vỡ hệ thống phòng thủ của Việt Nam và tấn công vào...
Báo Nga: Tàu ngầm “Khánh Hòa” sắp vào giai đoạn thử nghiệm

Báo Nga: Tàu ngầm “Khánh Hòa” sắp vào giai đoạn thử nghiệm

Hãng thông tấn Interfax dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp đóng tàu Nga cho biết tàu ngầm “Khánh Hòa”, tàu thứ 5 trong đơn đặt hàng của Hải quân Việt Nam, sẽ được thử nghiệm trong...
Diplomat “soi” kế hoạch hiện đại hải quân Việt Nam, Malaysia, Philippines

Diplomat “soi” kế hoạch hiện đại hải quân Việt Nam, Malaysia, Philippines

Theo Diplomat, trong hai tháng gần đây, Philippines, Malaysia và Việt Nam đã đạt được những bước tiến đột phá trong việc cải thiện sức mạnh hải quân nhằm ứng phó với những...
Nebo-SV – Radar cảnh giới ít được biết đến của Việt Nam

Nebo-SV – Radar cảnh giới ít được biết đến của Việt Nam

Gần đây, trong một phóng sự trên Báo Quân đội Nhân dân đã hé lộ hình ảnh của loại radar thế hệ mới, đó chính là đài 1L13-3 (Nebo-SV). Radar cảnh giới nhìn vòng tầm xa 2 tham số Nebo-SV...
Việt Nam nhập đầu kéo hạng nặng – Đón đầu xe tăng thế hệ mới?

Việt Nam nhập đầu kéo hạng nặng – Đón đầu xe tăng thế hệ mới?

Mới đây Binh chủng Tăng - Thiết giáp và Cục Kỹ thuật Binh chủng đã đưa vào sử dụng loại xe đầu kéo chở tăng thế hệ mới KZKT-7428 Rusich. Bàn giao xe chở tăng cho các đơn vị quân...

(Theo Tri Thức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên