Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Ngoài chiến hạm Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tổ, 6 siêu tàu ngầm tàng hình Kilo mà Nga sắp bàn giao, ít ai ngờ tàu chiến có tuổi đời trên 50 năm như lớp Petya 159.

Các thủy thủ trên tàu cho biết, đây là 2 trong số 5 tàu chiến thuộc lớp tàu 159 được Liên Xô viện trợ. Tuy nhiên, trước khi chuyển sang Việt Nam bắt đầu từ năm 1978, những tàu này đã được phía Liên Xô sử dụng trên dưới 10 năm nên chỉ hoạt động thêm được 10 – 15 năm nữa do tàu quá cũ, các thiết bị hư hỏng không còn để thay thế (nhà máy ở Nga cũng không còn sản xuất linh kiện cho loại tàu ngầm ra đời từ những năm 1960 này nữa). Một sĩ quan cấp cao Hải quân Việt Nam cho biết, trên thực tế vào những năm 1990 – 1995, các tàu 159 lần lượt chỉ còn chức năng … tuần tra, diễn tập trên biển.

Các ụ pháo trên tàu chiến săn ngầm xoay tín theo mục tiêu cả trên không lẫn trên biển.

 

Dàn phóng ngư lôi siêu khủng.

Các dàn bom chìm sẵn sàng tìm và tiêu diệt mục tiêu ngầm dưới biển

Các tàu chiến săn ngầm có tuổi đời hơn nửa thế kỷ của Hải quân Việt Nam vẫn tiếp tục phát huy sức mạnh trên biển.

Sau báo động, chiến sĩ Hải quân bình tĩnh điều khiển nòng pháo theo mục tiêu đang di chuyển trên không.

Tàu chiến săn ngầm trong một lần cập cảng ở miền Nam.

Tuy nhiên, thật bất ngờ, khi chúng tôi ghé thăm, 2 tàu chiến tưởng như đã ngừng hoạt động nay đang trong tình huống diễn tập tác chiến báo động có địch.

Những hồi còi báo động, loa chỉ huy vang rền khắp vùng sóng nước. Chỉ chưa đến 1 phút, hàng chục chiến sĩ Hải quân đã có mặt tại mọi ví trí chiến đấu trên tàu từ buồng chỉ huy chính, chỉ huy phụ, buồng máy, đài quan sát, rađa… tới các ụ pháo, dàn phóng thủy lôi.

Tình huống diễn tập chiến đấu: Còi báo động vang lên, tàu bị tấn công, khói lửa mịt mù....

 

Pháo đã sẵn sàng ngay sau báo động.

 

Các ụ pháo xoay tít sẵn sàng tấn công mục tiêu.

Tàu chiến nhìn từ Đài chỉ huy tác chiến.

Tàu chiến săn ngầm còn được trang bị thêm 1 dàn phóng ngư lôi, 2 dàn bom chìm, mỗi dàn 12 quả có sức công phá cực mạnh. Thuyền trưởng, Thiếu tá Vũ Hồng Sơn cho biết bộ đôi tàu chiến này chưa tham chiến một trận nào, nhưng tàu và chiến sĩ luôn trong tình huống sẵn sàng chiến đấu và thường xuyên diễn tập, tuần tra, góp phần bảo đảm an ninh trên biển.

(BTP)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên