Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Nhận lời mời của Thượng tướng Douangchay Phichith, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam, do Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn, đã thăm chính thức Lào từ ngày 7-9/3.

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao hai nước hội đàm

Chiều 7/3 tại Luang Prabang, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã có cuộc gặp với người đồng cấp Lào Douangchay Phichith.

Hai bên đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước, quốc tế và khu vực mà hai bên quan tâm, đồng thời nhấn mạnh tiếp tục gìn giữ, tăng cường và củng cố truyền thống quan hệ đặc biệt Việt-Lào đúng theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane; tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực trong thời kỳ mới trên cở sở những nội dung thỏa thuận của Nghị định thư hợp tác năm 2010-2014 và Kế hoạch hợp tác năm 2011.

Bộ trưởng Douangchay Phichith bày tỏ vui mừng được tiếp đón đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam thăm chính thức Lào; cảm ơn sự giúp đỡ có hiệu quả của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam nói chung và Quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng đã dành cho quân đội Lào. Kết quả sự hợp tác đó là cơ sở vững chắc cho việc tăng cường củng cố tình hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước.

 

Bộ trưởng chúc mừng thành công của Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XI, đồng thời bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Việt Nam sẽ thực hiện thành công Nghị quyết mà Đại hội đã đề ra.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Bộ Quốc phòng Lào đã dành cho đoàn, bày tỏ tin tưởng Đại hội lần thứ IX của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào sắp tới sẽ thành công tốt đẹp.

Về kế hoạch năm 2011, Đại tướng Phùng Quang Thanh mong muốn quan hệ hợp tác hai bên đi vào chiều sâu, có hiệu quả tốt, đặt trọng tâm vào việc hợp tác đào tạo, tập huấn cán bộ. Đại tướng đề nghị quân đội hai nước phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao để thực hiện tốt đề án tăng dày cột mốc biên giới như chính phủ hai nước đã thỏa thuận; xây dựng đường biên hữu nghị và phát triển.

Đại tướng Phùng Quang Thanh cảm ơn sự giúp đỡ của phía Lào để  công tác tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt các liệt sĩ Việt Nam đạt được kết quả tốt trong thời gian qua; đề nghị phía Lào tiếp tục hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ trong công tác này.

Đại tướng Phùng Quang Thanh và Thượng tướng Douangchay Phichith ký Kế hoạch hợp tác năm 2011.

Đại tướng Phùng Quang Thanh mong muốn phía Lào tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp quân đội Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Lào, để góp phần tích cực vào sự hợp tác phát triển kinh tế giữa hai nước. Đại tướng Phùng Quang Thanh cũng nêu sáng kiến, mời các đồng chí chỉ huy cấp sư đoàn của Lào sang thăm, giao lưu với các sư đoàn của Việt Nam.

Nhất trí với các ý kiến của Đại tướng Phùng Quang Thanh, Thượng tướng Douangchay Phichith đánh giá cao sáng kiến tổ chức giao lưu cán bộ chỉ huy thế hệ kế cận. Đồng chí coi đây là biện pháp tốt để duy trì và tăng cường tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước. Thượng tướng Douangchay Phichithcũng mời chỉ huy các quân khu Việt Nam không có đường biên giới với Lào thường xuyên sang thăm Lào để thúc đẩy quan hệ, tăng cường hiểu biết. Đại tướng Phùng Quang Thanh đã nhất trí với ý kiến này của Thượng tướng Douangchay Phichith.

Bộ trưởng cảm ơn sự giúp đỡ của quân đội Lào dành cho quân đội Việt Nam trong thời gian qua và bày tỏ sự hài lòng về sự hợp tác giữa quân đội hai nước ngày càng hiệu quả, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt-Lào ngày một bền chặt. Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ký Kế hoạch hợp tác 2011./.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên