Chủ đề

(Quốc tế) - Singapore là thành phố sáng tạo nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, theo một thăm dò mới của Solidiance, một hãng tư vấn chiến lược có trụ sở tại quốc gia – thành phố Đông Nam Á này.

Singapore dành vị trí số 1 về sáng tạo ở châu Á – Thái Bình Dương bởi vì “thành phố này đã có những cải thiện ấn tượng và liên tục trong 25 năm qua để chuyển mình từ một trung tâm thương mại thành trung tâm công nghệ cao và tài chính”, Solidiance cho biết.

Xếp sau Singapore, các thành phố top 5 là Sydney, Melbourne, Hong Kong và Auckland.

Báo cáo của Solidiance đã khảo sát 6 tiêu chí liên quan giữa một thành phố mang đến những gì và số người tài năng chuyển đến sinh sống: sự mở cửa đối với người có trình độ; một hệ thống mạnh về đào tạo; khả năng định cư của một thành phố và sự bền vững về môi trường; tiên tiến về công nghệ và quản lý của chính phủ đã thúc đẩy tự do tài chính và hội nhập toàn cầu.

 Singapore là thành phố sáng tạo nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Singapore là thành phố sáng tạo nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Với Singapore, thành phố này đã thúc đẩy một “chính sách mở cửa” chào đón các tài năng chuyên ngành từ khắp nơi trên thế giới. Năm 2000, 8% dân số của đất nước 4 triệu dân này là người nước ngoài. Năm 2012, người dân ngoại quốc chiếm 14% của thành phố 5,3 triệu người này.

Các quản lý mạnh mẽ của chính phủ đã tạo một môi trường ổn định và chắc chắn để làm việc, báo cáo này cho biết. Ngân hàng Thế giới đã xếp hạng Singapore là quốc gia tốt nhất để làm việc trên thế giới năm 2013, không thay đổi so với năm 2012.

Nhưng để giữ vị trí là thành phố sáng tạo nhất châu Á, Singapore cần tiếp tục mở cửa với các ý tưởng mới, văn hóa mới, và những người mới, Solidiance cho biết.

Sydney có điểm số cao nhất về các tiêu chí hội nhập toàn cầu, có đội ngũ tài năng trình độ và nền tảng tiên tiến của công nghệ. Sydney cũng có thể thu hút nhiều chuyên gia từ các nhà tư bản công nghiệp đến các nghệ sỹ và các chuyên gia CNTT, báo cáo cho biết.

Melbourne xếp thứ 3 ở châu Á – Thái Bình Dương vì tiêu chí nhân tài. Một nửa dân số là người nhập cư, và thành phố này ủng hộ sự chấp nhận đa dạng ở mức độ cao.

Hồng Kông xếp thứ 4 nhờ có sự đi đầu về công nghệ và quản lý. Solidiance cho biết trung tâm công nghệ của thành phố này là Cyberport, là tầm nhìn từ năm 1999 và được xây dựng để phát triển ngành CNTT của Hồng Kông. Tuy nhiên, như báo chí ở Hồng Kông phàn nàn Cyberport chưa bao giờ thu hút hết công suất. Hồng Kông cũng nổi tiếng là một trong những trung tâm tài chính nổi bật nhất ở châu Á nhờ có khung pháp lý và không có tham nhũng. Năm 2012, thành phố này xếp hạng 14 về Chỉ số Nhận thức tham nhũng minh bạch quốc tế. Hồng Kông cũng có mức đóng thuế thấp nhất châu Á – 16,5% cho công ty – thu hút doanh nghiệp chuyển đến và ở lại với thành phố.

Auckland được xếp hạng 5 chủ yếu là do khả năng thu hút các tài năng trình độ – và thu hút sự đa dạng, báo cáo cho biết. Thuận lợi cho làm việc cũng là một sự thu hút của thành phố. Về tiêu chí sự dễ dàng sinh sống, thì Aucland có hạ tầng giao thông công cộng tồi tệ là điểm yếu của thành phố này.

(BBM)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên