Chủ đề

(Không gian mạng) - Một tài khoản Twitter được nhóm nổi dậy Al-Shabab ở Somalia sử dụng đã bị đình chỉ hoạt động sau khi nhóm này sử dụng tài khoản mạng xã hội này để khoe vụ giết hại con tin người Pháp và đăng lên những bức ảnh chụp cận cảnh một lính Pháp tử trận.

Tuy Twitter không xác nhận đã đóng tài khoản, một thông báo bằng tiếng Anh trên trang Twitter được al-Shabab sử dụng nói rằng tài khoản cá nhân đã bị đóng.

Omar Hammami, người đã sử dụng tài khoản Twitter để khoe vụ giết hại con tin người Pháp và đăng lên những bức ảnh chụp cận cảnh một lính Pháp tử trận

Omar Hammami, người đã sử dụng tài khoản Twitter để khoe vụ giết hại con tin người Pháp và đăng lên những bức ảnh chụp cận cảnh một lính Pháp tử trận

Tài khoản Twitter bằng tiếng Ả-rập của Al-Shabab xác nhận rằng trang tiếng Anh đã bị xóa và rằng đó là sự xâm phạm quyền tự do phát biểu. Không rõ vì sao tài khoản tiếng Ả-rập, nơi những bức ảnh và những lời đe dọa cũng được đăng lên, lại không bị đình chỉ.

Al-Shabab, một tổ chức có liên kết với al-Qaeda, đã bắt đầu sử dụng tài khoản Twitter bằng tiếng Anh vào năm 2011, khoảng thời gian mà Kenya điều quân vào Somalia để chiến đấu với nhóm này.

Ngày 24/01/2013, Al-Shabab đã sử dụng tài khoản để đăng lên một video đe dọa hành quyết những người đàn ông mà nhóm này nói là các con tin người Kenya, trừ phi Kenya đồng ý trả tự do cho những người Hồi giáo bị bắt giữ về tội khủng bố cũng như đáp ứng những đòi hỏi khác.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: The Guardian)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên