Chủ đề

(Quốc tế) - Với lo ngại hiệp ước hiện tại của Liên Hiệp Quốc về công tác chống tội phạm mạng có thể đe dọa chủ quyền của các quốc gia độc lập, Nga đã chuẩn bị một tài liệu mới để thay thế.

Tại cuộc hội thảo ở Vienna, Áo, Bộ Ngoại giao Nga đã trình bày với các chuyên gia Liên Hiệp Quốc bản dự thảo hiệp ước “về Hợp tác chống tội phạm mạng” (On Cooperation in Countering Informational Crime). Dự thảo này được Chính phủ xem xem như một sự thay thế cần thiết cho Công ước Budapest năm 2001 do Hội đồng Châu Âu phát triển.

Tờ Kommersant đã đăng tải một số trích dẫn và mô tả về tài liệu này, với lưu ý rằng tài liệu này chưa từng được công bố.

Nga đã chuẩn bị một quy ước mới của Liên Hiệp Quốc về công tác chống lại tội phạm máy tính để thay thế Công ước Budapest năm 2001

Nga đã chuẩn bị một quy ước mới của Liên Hiệp Quốc về công tác chống lại tội phạm máy tính để thay thế Công ước Budapest năm 2001 

Nga là quốc gia duy nhất tham gia vào Hội đồng Châu Âu mà không ký kết Công ước Budapest. Lý do chính là ở khoản 32 của quy ước cho phép các cơ quan đặc biệt của nhiều nước khác nhau truy cập xuyên biên giới vào dữ liệu máy tính được lưu trữ để phục vụ công tác điều tra tội phạm mạng của các cơ quan đặc biệt thuộc các quốc gia khác nhau.

Các nhà chức trách Nga tin rằng việc cấp phép này cho các cơ quan nước ngoài đặc biệt có thể làm suy yếu chủ quyền và an ninh quốc gia.

Theo đó, dự thảo của Nga không cho phép truy cập xuyên biên giới vào các dữ liệu mà không có giấy phép từ các cơ quan an ninh quốc gia và cũng có một điều khoản đặc biệt dành cho việc bảo vệ chủ quyền quốc gia của các bên ký kết.

Dự thảo liệt kê danh sách hoạt động phạm tội bao gồm hành vi đánh chặn và thay đổi dữ liệu bất hợp pháp, gây gián đoạn hoạt động mạng máy tính, tạo ra virus và phần mềm độc, sử dụng công nghệ máy tính để thực hi65n những hành vi đánh cắp đơn giản, vi phạm luật bản quyền, phát tán hình ảnh khiêu dâm trẻ em, v.v…

Tài liệu này cũng nêu rõ các trường hợp hợp được phép hợp tác quốc tế để chống tội phạm máy tính-như điều tra chung, chia sẻ thông tin về các hoạt động tội phạm, và bàn giao các nghi phạm.

Nó cũng yêu cầu việc thành lập một trung tâm liên lạc đặc biệt, hoạt động 24/7 và hỗ trợ khẩn cấp trong việc điều tra tội phạm máy tính, giam giữ và bàn giao kẻ tình nghi, và thủ tục tố tụng tòa án về tội phạm máy tính.

Nga cũng đề xuất tổ chức các hội nghị thường kỳ dưới sự bảo trợ của LHQ dành cho các quốc gia tham gia cũng như thành lập một ủy ban quốc tế về các biện pháp kỹ thuật để chống lại tội phạm máy tính.

Châu Lyn (Dịch từ RT)

Reuters: Đức và Israel hợp tác an ninh mạng

Reuters: Đức và Israel hợp tác an ninh mạng

Hội đồng Bảo mật mạng của Đức cho biết, cơ quan này vừa mở một chi nhánh quốc tế đầu tiên với hãng công nghệ Checkmarx ở Israel, nhằm thiết lập một cầu nối giữa các cộng đồng an ninh mạng của...
Ricardo: Anh triển khai dự án “Đảm bảo An ninh mạng tự động”

Ricardo: Anh triển khai dự án “Đảm bảo An ninh mạng tự động”

Ông Greg Clark, Bộ trưởng Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược công nghiệp Anh, vừa chỉ định cho nhóm 5 công ty tham gia vào một phần của chiến lược giúp Anh trở thành trung tâm toàn cầu trong...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên