Chủ đề

(Quốc tế) - Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni sẽ ra chỉ dụ yêu cầu Quốc hội Campuchia khóa V mới được bầu triệu tập phiên họp đầu tiên vào ngày 23/9 tới.

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni ở Trung Quốc từ ngày 12/8 vừa qua để kiểm tra sức khỏe định kỳ và dự kiến về nước ngày 11/9 tới. Trong một bức thư viết ngày 9/9 gửi Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC), Quốc vương Norodom Sihamoni cho biết “sẽ mời tất cả các nghị sỹ trong danh sách trúng cử mà NEC công bố tham dự phiên họp đầu tiên của Quốc hội Campuchia khóa V tại trụ sở Quốc hội.”

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni. (Nguồn: AFP)

Theo danh sách đại biểu quốc hội Campuchia khóa V được NEC công bố ngày 8/9, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền giành được 68 ghế, 55 ghế còn lại của Quốc hội thuộc về đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập. Cho đến nay, CNRP vẫn bác bỏ kết quả do NEC công bố, cho rằng kết quả này đã bị sai lệch do có những vi phạm trong bầu cử và quá trình giải quyết khiếu nại bầu cử không công bằng. CNRP tuyên bố sẽ tiếp tục tổ chức biểu tình trong các ngày 15, 16 và 17/9 tới.

Trong khi đó, CPP ngày 8/9 tuyên bố sẽ bảo vệ kết quả bầu cử do NEC công bố, đồng thời kêu gọi CNRP vì quyền lợi quốc gia và của người dân, trên cơ sở Hiến pháp và pháp luật, phối hợp cùng CPP triển khai các hoạt động của Quốc hội khóa mới.

Các quan chức CPP cho biết theo pháp luật hiện hành, bất chấp sự tẩy chay của các nghị sỹ CNRP, cuộc họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới sẽ diễn ra bình thường do số nghị sỹ của CPP chiếm đa số quá bán tại Quốc hội.

Cùng ngày, CNRP cho biết các lãnh đạo đảng này là ông Sam Rainsy và Kem Sokha sẽ xin yết kiến Quốc vương Norodom Sihamoni vào ngày 11/9 tới, ngay sau khi Quốc vương từ Trung Quốc trở về nước.

CNRP không công bố chi tiết nội dung xin yết kiến Quốc vương, nhưng giới phân tích tại Campuchia cho rằng rất có thể sẽ liên quan đến việc triệu tập phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới hoặc về việc CNRP tuyên bố đại biểu tình phản đối kết quả cuộc bầu cử vào ngày 15-17/9 tới đây./.

(Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên