Chủ đề

(Quốc tế) - Quốc hội Mỹ sẽ phản ứng gay gắt nếu Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nỗ lực đảo ngược các lệnh trừng phạt gần đây chống lại Nga.

Trụ sở quốc hội Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh AFP)

Trụ sở quốc hội Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh AFP)

Theo Thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện trong Quốc hội Mỹ, Adam Schiff, quốc hội nước này sẽ phản ứng gay gắt nếu Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nỗ lực đảo ngược các lệnh trừng phạt mà Washington áp đặt với Nga trong thời gian gần đây.

Hôm 01/01, phát ngôn viên đội chuyển giao quyền lực của ông Trump, Sean Spicer, cho biết Tổng thống đắc cử có ý định hủy nhiều quyết sách của người tiền nhiệm Barack Obama ngay sau khi nhậm chức vào ngày 20/01 tới.

“Chúng tôi nghĩ rằng, ngày càng nhiều việc cần phải làm. Thẳng thắn mà nói chúng tôi không nghĩ những bước đi đã được thực hiện là đủ để răn đe, và các bạn sẽ chứng kiến sự ủng hộ của cả hai đảng trong quốc hội đối với các lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn”, ông Schiff cho biết hôm 01/01 trong một cuộc phỏng vấn với kênh ABC News.

Ông cũng chỉ trích việc Tổng thống đắc cử phân vân về độ tin cậy của các báo cáo tình báo Mỹ liên quan đến cáo buộc Nga “nhúng tay” vào các hệ thống bầu cử Mỹ nhằm giúp tỷ phú New York giành chiến thắng trước đối thủ đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11 năm ngoái.

“Nếu ông ấy có bất kỳ sự tín nhiệm nào với tư cách là tổng thống, ông cần phải ngừng nói theo cách này. Ông ấy cần ngừng nói xấu cộng đồng tình báo. Thay vào đó, ông ấy sẽ phải dựa vào họ”, nghị sĩ trên phát biểu.

Hôm 30/12, chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Barack Obama đã ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, đưa vào danh sách cấm vận 2 cơ quan tình báo Nga, 4 quan chức tại 2 cơ quan này cùng 3 công ty Nga bị cáo buộc hỗ trợ hành động tấn công mạng nhằm vào Mỹ.

Hôm 01/01, ông Donald Trump khẳng định rằng, ông đã có một số thông tin về vấn đề tấn công bầu cử Mỹ “mà những người khác không hề hay biết”, đồng thời tuyên bố có ý định tiết lộ thông tin độc quyền này vào ngày 03 hoặc 04/01.

(Theo Doanh Nghiệp Việt Nam)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên