Chủ đề

(Chính trị) - Kể từ khi Mỹ có chính quyền mới, quan hệ Việt – Mỹ tiếp tục có những bước phát triển. Hai bên đã trao đổi các biện pháp thiết thực để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 20/4.

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Thu Loan

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Thu Loan

Trả lời câu hỏi của PV rằng chuyến thăm Mỹ của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh từ ngày 20-21/4 có phải để chuẩn bị cho chuyến thăm của Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hay không, bà Hằng cho biết, trong chuyến thăm này, Phó Thủ tướng sẽ hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson để trao đổi các vấn đề hai bên cùng quan tâm và các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ toàn diện trên cả ba cấp độ, song phương, khu vực và quốc tế, cũng như trao đổi một số vấn đề liên quan.

Người Phát ngôn khẳng định, kể từ khi Mỹ có chính quyền mới, quan hệ Việt – Mỹ tiếp tục có những bước phát triển. Hai bên đã trao đổi các biện pháp thiết thực để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương.

Việc trao đổi đoàn giữa hai nước được hai bên nhất trí như là một trong những biện pháp quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ song phương theo hướng thực chất, cùng có lợi, trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Trả lời câu hỏi đề nghị xác nhận việc Mỹ vừa chuyển giao tàu lớp Hamilton cho Việt Nam, bà Hằng nói rằng Việt Nam và Mỹ đã thiết lập khuôn khổ đối tác toàn diện, trong đó có việc tăng cường hợp tác thực thi pháp luật trên biển giữa cảnh sát biển hai nước.

Chủ trương của Việt Nam là hợp tác với các nước nhằm mục đích nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo, hỗ trợ ngư dân, góp phần vào hoạt động hợp tác, giao lưu quốc tế.

(Theo Tiền Phong)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên