Chủ đề

(Quốc tế) - Phó thủ tướng Campuchia Sok An, đồng minh thân cận của Thủ tướng Hun Sen trong nhiều thập niên, đã qua đời vì bệnh vào ngày 15.3.

Thủ tướng Hun Sen (phải) đã mất đi cánh tay đắc lực là ông Sok An (trái) /// Reuters

Thủ tướng Hun Sen (phải) đã mất đi cánh tay đắc lực là ông Sok An (trái)Reuters

Hãng tin Reuters ngày 16.3 dẫn thông báo từ chính phủ Campuchia cho hay ông Sok An (66 tuổi) đã qua đời tại một bệnh viện ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 15.3.

Thi thể của ông được đưa về nước vào ngày 16.3, theo phát ngôn viên chính phủ Phay Siphan.

Từng là thư ký riêng của ông Hun Sen vào thập niên 1980, ông Sok An là một trong 10 phó thủ tướng và là Bộ trưởng Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng, do vậy được xem là phó thủ tướng cấp cao nhất.

Được báo chí địa phương mệnh danh là “thần Hindu có 48 tay”, ông Sok An chịu trách nhiệm quản lý nhiều cơ quan, ủy ban và hội đồng có sức ảnh hưởng của chính phủ Campuchia. Tuy nhiên trong vài tháng qua, ông Sok An không xuất hiện trước công chúng.

Phó thủ tướng Campuchia Sok An qua đời - ảnh 1

Ông Sok An trao đổi với báo giới vào năm 2008 Reuters

“Đây là sự tổn thất quá lớn vì Campuchia đã mất đi một người tích cực nhất, người hy sinh mọi thứ vì nhân dân”, theo tờ Cambodia Daily dẫn lời phát ngôn viên chính phủ Phay Siphan.

Những vai trò đáng lưu ý của ông Sok An bao gồm hoạt động đàm phán với Liên Hiệp Quốc trong việc thiết lập tòa án xét xử những nhân vật chịu trách nhiệm cao nhất trong thảm họa diệt chủng dưới thời Khmer đỏ vào thập niên 1970.

Mối quan hệ giữa ông Hun Sen và ông Sok An còn thân thiết hơn vì con trai ông Sok An cưới con gái của ông Hun Sen.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên