Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Trong chuyến bay chuyển sân dài hàng nghìn km để tham dự Triển lãm LIMA-2017 tổ chức tại đảo Langkawi (Malaysia), các Hiệp sĩ Nga cùng các máy bay tiêm kích Su-30SM sẽ có 3 chặng dừng nghỉ gồm Perm, Novosibirsk, khu vực Irkutsk (Nga), và sau đó là Trung Quốc và Việt Nam.

13:45 – Khí tượng tại Nội Bài sau 15h sẽ xấu hơn, Su-30SM chưa thể hạ cánh

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, kế hoạch hạ cánh của Su-30SM xuống sân bay Nội Bài ngày hôm nay đã chính thức bị hoãn lại sang ngày mai (18/03) do điều kiện khí tượng không đảm bảo.

Dự báo khí tượng mới nhất (lúc 13h45), tại sân bay Nội Bài từ sau 15h sẽ trở nên xấu hơn, khi tầm nhìn giảm xuống còn 1.500m và trần mây còn 90m, không đủ để Su-30SM hạ cánh bằng mắt thường.

Trong khi điều kiện để cất cánh từ Trung Quốc là sân bay Nội Bài (Việt Nam) phải thoả mãn điều kiện hạ cánh bằng mắt. Chỉ khi tiếp cận đến Nội Bài khí tượng vẫn không đảm bảo thì mới tiến hành sử dụng thiết bị hạ cánh chính xác ILS, lần lượt từng chiếc xuống một.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật ngay khi có thông tin mới về sự kiện này.

12:57 – Sân bay dự bị nào sẽ đón Su-30SM nếu không xuống Nội Bài

Hiện nay, điều kiện khí tượng ở Nội Bài đã tốt dần lên nhưng vẫn chưa thực sự ổn định. Trong trường hợp Su-30SM không thể hạ cánh tại đây thì sân bay nào của Việt Nam sẽ đón trong trường hợp hạ cánh khẩn cấp?

Có 2 lựa chọn về sân bay giải trợ (tức sân bay để hạ cánh khẩn cấp) đó là sân bay Cát Bi (Hải Phòng) với ưu tiên 1, hoặc sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa) ưu tiên 2. Tuy nhiên, hôm nay thời tiết toàn miền Bắc đều có mưa, trời nhiều mù, tầm nhìn hạn chế, trần mây thấp nên nhiều khả năng khí tượng của 2 sân bay trên chưa chắc đã tốt hơn nhiều so với Nội Bài.

Tiêm kích Su-30SM hạ cánh.

Tiêm kích Su-30SM hạ cánh.

Dọc đường bay từ Trung Quốc tới Việt Nam, sân bay dự bị chính của Phi đội bay biểu diễn Hiệp sĩ Nga trên các máy bay Su-30SM là sân bay quốc tế Ngô Vu Nam Ninh (ở Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc).

Theo một chuyên gia nhiều kinh nghiệm thuộc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam thì tiêu chuẩn để hạ cánh bằng mắt thường (Vmc) của đội Su-30SM này là tầm nhìn 2.000m, trần mây 200m.

Tuy nhiên, nếu thời tiết xấu, không đủ để hạ cánh bằng mắt thường thì họ vẫn có thể dùng thiết bị hạ cánh chính xác. Các Hiệp sĩ Nga sẽ bay theo tiêu chuẩn ILS cat 1 (trần mây 60m và tầm nhìn 800m) và cả 5 chiếc sẽ vào làm ILS luôn.

Cụ thể, đến minima của phương thức (độ cao quyết định hạ cánh 72m trên mực nước biển), nếu quan sát thấy đường cất hạ cánh thì chiếc đầu tiên vào hạ cánh. 4 chiếc còn lại sẽ bay lại vòng 2, thiết lập vào cạnh chót với giãn cách 10km 1 chuyến để vào hạ cánh.

Như vậy, các trang thiết bị của cả Su-30SM và của sân bay Nội Bài đều tương thích, đảm bảo cho các máy bay vào hạ cánh an toàn, bất chấp điều kiện thời tiết xấu.

11:20 – Khí tượng tại Nội Bài bất ngờ tốt lên, đủ điều kiện hạ cánh

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, ngay lúc này (11h20) khí tượng tại Nội Bài bất ngờ tốt lên, tầm nhìn đạt 4.000m, trần mây 250m, đủ điều kiện cho các máy bay Su-30SM hạ cánh bằng mắt thường.

Tiêu chuẩn để các máy bay Su-30SM hạ cánh bằng mắt thường là tầm nhìn 2.000m, trần mây 200m.

Tiêm kích Su-30SM vừa gia nhập đội bay Hiệp sĩ Nga

Tiêm kích Su-30SM vừa gia nhập đội bay Hiệp sĩ Nga

10:53 – Su-30SM sẽ theo đường bay nào?

Được biết, các máy bay tiêm kích Su-30SM thuộc Đội bay biểu diễn Hiệp sĩ Nga sẽ cất cánh từ Sân bay Quốc tế Vũ Túc, thành phố Thái Nguyên, Trung Quốc để tới Việt Nam. Các máy bay sẽ bay theo đường bay dân dụng với tốc độ khoảng Mach 0,8 (tương đương chừng hơn 900km/h).

Khoảng cách bay thẳng từ sân bay Sân bay Quốc tế Vũ Túc, thành phố Thái Nguyên, Trung Quốc tới sân bay Nội Bài Việt Nam là gần 2.000km.

Khoảng cách bay thẳng từ sân bay Sân bay Quốc tế Vũ Túc, thành phố Thái Nguyên, Trung Quốc tới sân bay Nội Bài Việt Nam là gần 2.000km.

Nếu bay thẳng thì quãng đường sẽ là gần 2.000km, nhưng vì bay theo đường bay thương mại, chắc chắn cự ly sẽ không phải là con số lý tưởng như vậy, mà có thể lên tới cỡ xấp xỉ 2.500km với tổng thời gian từ lúc cất cánh đến khi hạ cánh là 2h30p.

Tin nóng: Phi đội tiêm kích Su-30SM thẳng tiến đến Việt Nam, ít giờ nữa sẽ hạ cánh tại Nội Bài

Tin nóng: Phi đội tiêm kích Su-30SM thẳng tiến đến Việt Nam, ít giờ nữa sẽ hạ cánh tại Nội Bài

10:40 – Không thể chờ lâu hơn, Su-30SM phải đến Việt Nam

Liên tục trong 48h qua, khí tượng ở sân bay Nội Bài không đủ điều kiện để phi đội tiêm kích Su-30SM thuộc đội bay biểu diễn Hiệp sĩ Nga hạ cánh.

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, lúc 8h00 sáng nay, điều kiện khí tượng tại Nội Bài vẫn chưa tốt lên, tầm nhìn khoảng 1.500m, trần mây 120m. Tuy nhiên, đến thời điểm này (10h40), mặc dù tầm nhìn có tăng lên đôi chút, đạt 1.700m, nhưng trần mây lại xuống thấp hơn, chỉ còn 90m, không đủ tiêu chuẩn cho Su-30SM hạ cánh bằng mắt thường.

Máy bay tiêm kích Su-30SM thuộc Đội bay biểu diễn Hiệp sĩ Nga vẫn đang dừng nghỉ ở Sân bay Quốc tế Vũ Túc, thành phố Thái Nguyên, Trung Quốc.

Máy bay tiêm kích Su-30SM thuộc Đội bay biểu diễn Hiệp sĩ Nga vẫn đang dừng nghỉ ở Sân bay Quốc tế Vũ Túc, thành phố Thái Nguyên, Trung Quốc.

Mặc dù vậy, giờ khai mạc Triển lãm LIMA 2017 tại Malaysia đã cận kề, các Hiệp sĩ Nga vẫn phải tới Việt Nam. Hiện nay, vẫn chưa có thời gian hạ cánh chính xác tại Nội Bài. Chúng tôi sẽ liên tiếp cập nhật thông tin về sự kiện này.

Tính năng của Su-30SM

Tháng 10/2016, phi đội Hiệp sĩ Nga tiếp nhận 8 máy bay Su-30SM thế hệ mới để thay thế những chiếc Su-27 đã hết hạn sử dụng, các tiêm kích mới vẫn được sơn màu đặc trưng đỏ – trắng – xanh dương như Su-27P/UB cũ.

Su-30SM đang được sử dụng trong Không quân Nga chính là dựa trên thiết kế vốn rất thành công của phiên bản Su-30MKI dành cho Không quân Ấn Độ.

Khung máy bay Su-30SM làm bằng titan và hợp kim nhôm có độ bền cao, giống như Su-30MKI, Su-30SM cũng được trang bị 2 cánh mũi phía trước giúp tăng khả năng cơ động.

Bên cạnh những thiết bị điện tử hàng không độc quyền của Nga thay thế vị trí các thành phần của Pháp và Israel trên máy bay của Ấn Độ, kết cấu khí động học nguyên khối, động cơ điều khiển vector lực đẩy 2 chiều AL-31FP và radar BARS N011M của Su-30MKI vẫn được giữ nguyên.

su-30SM-5-170317

Thiên Lý (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên