Chủ đề

(Quốc tế) - Lực lượng bán quân sự Iraq đã phát hiện một hố chôn tập thể tại nhà tù Badush gần thành phố Mosul, với hàng trăm thi thể của các nạn nhân bị nhóm IS hành quyết.

Phat hien ho chon chua hang tram thi the nan nhan IS o gan Mosul - Anh 1

Binh sỹ Iraq tuần tra tại khu vực vừa giành lại quyền kiểm soát ở Tây Mosul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các lực lượng bán quân sự Iraq ngày 11/3 cho biết họ đã phát hiện một hố chôn tập thể tại nhà tù Badush gần thành phố Mosul, với hàng trăm thi thể của nạn nhân bị nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hành quyết.

IS được cho là đã giết hại 600 người sau khi chiếm đóng nhà tù Badush vào năm 2014. Các tay súng thuộc nhóm khủng bố này cũng đã bắt cóc hàng trăm phụ nữ người Yazidi thiểu số ở Iraq.

Quân đội Iraq cho biết các binh sỹ thuộc tổ chức bán quân sự Hashed al-Shaabi, nhóm vũ trang thuộc các lực lượng ủng hộ chính phủ, là một trong các đơn vị tham gia tái chiếm nhà tù Badush từ IS.

Binh sỹ của Hashed al-Shaabi đã phát hiện một hố chôn tập thể chứa khoảng 500 thi thể tù nhân tại nhà tù Badush.

Thông báo của Hashed al-Shaabi cho hay các nạn nhân đều bị hành quyết bởi IS sau khi chúng chiếm đóng nhà tù này trong thời gian kiểm soát Mosul.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW), phiến quân IS đã hành quyết khoảng 600 tù nhân tại nhà tù Badush vào ngày 10/6/2014. IS đã đưa các nạn nhân vào một khe núi gần nhà tù trước khi hành quyết họ bằng súng trường.

Ông Vian Dakhil, một Nghị sỹ Quốc hội Iraq, cũng nói rằng vào năm IS chiếm giữ Mosul, chúng đã giết hại hơn 500 phụ nữ người Yazidi tại nhà tù Badush. IS đã nhắm vào tộc người Yazidi thiểu số trong một chiến dịch giết chóc tàn bạo. Chúng giết hại nam giới, bắt cóc phụ nữ và các bé gái để làm nô lệ tình dục.

IS từng kiểm soát các khu vực rộng lớn ở phía Bắc và Tây Baghdad vào năm 2014. Tuy nhiên, các lực lượng Iraq, với sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu thuộc liên quân do Mỹ đứng đầu, tới nay đã giành quyền kiểm soát hầu hết các vùng lãnh thổ mà nước này bị mất vào tay IS.

Tháng 10/2016, các lực lượng quân đội và an ninh Iraq bắt đầu chiến dịch giải phòng Mosul, thành trì chủ chốt cuối cùng của IS tại Iraq, và đã tái chiếm khu vực phía Đông của thành phố này và đang trên đà tiến công để giải phóng khu vực Tây Mosul.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên