Chủ đề

(Văn hóa) - Đôi vợ chồng người Mỹ đã rất kinh ngạc khi họ tìm thấy một cái cây lạ có khả năng tự đung đưa mạnh giống như đang nhảy múa trong khi trời hoàn toàn đứng gió.

Trong chuyến dã ngoại tại tại vùng ngoại ô bang South Carolina (Mỹ), Jason Freeman cùng người vợ đã phát hiện một cái cây đang… đu đưa từ trái qua phải rất nhanh dù khi đấy trời không có gió.

Hình ảnh cắt trong clip

Hình ảnh cắt trong clip

Anh Freeman đã thử giữ chiếc lá đứng im trong giây lát nhưng cái cây lại tiếp tục “lắc lư” ngay khi anh buông tay.

Đoạn video được Freeman ghi lại bằng điện thoại và đăng tải lên trang Youtube từ hôm 9/4 và đã thu hút gần 300.000 lượt xem.

Một nghiên cứu trên Tập san thực vật học Mỹ năm 2001 có nhan đề “Tần số dao động của thực vật lá nhọn” đã giải thích về hiện tượng này như sau:

Đối với loài thực vật lá nhọn, chúng có thể dao động rất mạnh trong những cơn gió nhẹ mà con người không cảm nhận được. Điều đó khiến chúng ta lầm tưởng những loài cây này biết “nhảy múa”.

“Quy chế tự dao động ở loài cây lá thẳng đứng hay còn gọi là cây lá nhọn có thể giải thích bằng sự cân bằng trong chuyển động giữa các mô-men xoắn trong một biên độ thích hợp”, bài nghiên cứu viết.

(BVNN)

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên