Chủ đề

(Tranh cãi giữa TS Alan phan và CLB Bất động sản) - “Cảm ơn anh Đức, anh đã nói đúng tâm can, gan ruột của chúng tôi” – Đỗ Trung Quân, một độc giả của báo Giáo dục Việt Nam chia sẻ.

“Ông Đức có tư duy đúng”

Trong bài viết trả lời 15 câu hỏi chất vấn của CLB BĐS Hà Nội, TS.Alan Phan đánh giá: “Tôi nhận thấy có những đại gia “thật lớn” của BĐS đã phát triển mạnh trong khủng hoàng này. Bầu Đức của HAGL chọn giải pháp “xuất ngoại” khi bán tháo BĐS tại Việt Nam và đem tiền đổ vào Lào và Myanmar”.

Mặc dù là một trong những tên tuổi được TS.Alan Phan nêu gương, tuy nhiên doanh nhân Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) lại cho biết: “Ông Alan Phan khen tôi thì tôi cảm ơn nhưng cái gì cũng cần phải có cái nhìn khách quan. Những quan điểm của ông Alan Phan có quá nhiều điểm sai lầm”.

Và mặc dù được ông Alan Phan tin tưởng, gửi lời mời danh dự để có mặt  trong nhóm người đứng về phía Alan Phan, tham gia trực tiếp buổi tọa đàm trực tiếp đối chất với CLB BĐS Hà Nội nhưng ông Đức đã cương quyết chối từ.

Mặc dù được TS.Alan Phan ngợi khen và mời Bầu Đức tham gia cuộc đối thoại trực tiếp với CLB BĐS Hà Nội nhưng bầu Đức từ chối.

Mặc dù được TS.Alan Phan ngợi khen và mời Bầu Đức tham gia cuộc đối thoại trực tiếp với CLB BĐS Hà Nội nhưng bầu Đức từ chối.

Với việc thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình, phản đối một cách công khai và quyết liệt trước những nhận định của TS.Alan Phan về việc để thị trường bất động sản (BĐS) rơi tự do, bầu Đức đã nhận được nhiều sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo độc giả.

Độc giả có tên Trung Thành cũng nhận xét: “Ở Đoàn Nguyên Đức có tư duy rất đúng, chúng ta cần có lập trường thực sự, đừng để những phát biểu bừa bãi làm rối loạn BĐS, xã hội”.

“Mình khoái nhất câu này của anh Đức: “Một người không biết gì mà lại đi khuyên những người biết gì, giống như một người không biết đá banh mà lại nói chuyện đá banh hoặc chẳng khác nào một cậu sinh viên lại “lên mặt” dạy toán cho GS.Ngô Bảo Châu” – Bạn Vũ Thủy (cư ngụ tại Ba Đình, Hà Nội) bày tỏ đọc bài báo phỏng vấn bầu Đức đăng trên Giaoduc.net.vn vào sáng 6/4.

Thủy tự nhủ: “Nếu cứ nghe theo lời ông Alan Phan thì không hiểu nền kinh tế Việt Nam sẽ đi đến đâu?”.

Bạn Vũ Hạnh (hòm thư ngvu_hanh_3010@hotmail.com) nhắn nhủ với ông Alan Phan: “Ngay cả Bầu Đức, người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này cũng coi đó chỉ là cuộc nói chuyện tào lao, vớ vẩn, không đáng để quan tâm đấy”.

Thêm vào đó, nhiều độc giả khác cũng đồng tình với ý kiến của Bầu Đức khi khẳng định: Chính sách của Chính phủ đối với thị trường BĐS là hoàn toàn đúng đắn.

“Tôi cũng tin vào quyết định của Nhà nước và Chính phủ VN sẽ giúp thị trường BĐS nhanh chóng phục hồi và nền kinh tế của nước ta sẽ khởi sắc”, “Chắc vì không có dự án nào ở Việt Nam nên Alan Phan mới tuyên bố vô trách nhiệm như thế”….

“Anh Đức nói đúng “Chính phủ không phải cứu thị trường mà chỉ “hỗ trợ” để tạo thị trường thanh khoản tốt hơn, tập trung vào phân khúc nhà thu thập thấp”, đáng tiếc là những người như ông Alan Phan đã ra sức ngăn cản vì sợ thị trường được cứu, và tôi sợ vì vậy mà cơ hội mua nhà của người thu nhập thấp càng xa vời hơn” – bạn Sâm Nguyễn lo lắng.

Trước đó, nhận định quan điểm về thị trường BĐS Việt Nam của TS Alan Phan, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã khẳng định: “Không thể bỏ mặc thị trường BĐS”.

“Tôi không muốn BĐS chết nhưng tôi muốn BĐS phải trả giá”

Bên cạnh những ý kiến đồng tình với bầu Đức, ở một góc nhìn khác, bạn Nguyễn Trần Dũng ở địa chỉ mail dung1279@yahoo.com lại đưa ra quan điểm đồng tình với ông Alan Phan: “Thiết nghĩ với tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, Nhà nước không nên can thiệp quy luật cung cầu của thị