Chủ đề

(Kinh tế) - Thế giới ngày càng phẳng hơn, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam ở nhiều lĩnh vực, doanh nghiệp không còn một mình một chợ mà có sự cạnh tranh do đó phải thay đổi đạo đức, văn hoá kinh doanh…, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành cho biết.

Ông Nguyễn Văn Đực: “Doanh nghiệp Việt không còn một mình một chợ”

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành. Ảnh: BizLIVE

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 cũng như từ câu chuyện cạnh tranh giữa taxi truyền thống và Grab, Uber; câu chuyện ông chủ doanh nghiệp Nhật Bản lần đầu bán xăng dầu tại Việt Nam… BizLIVE đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành cảm nhận điểm tốt, không tốt của doanh nghiệp Việt.

Hình ảnh ông chủ doanh nghiệp Nhật Bản bán xăng đội mưa, cúi đầu chào khách hàng được chia sẻ nhiều trong những ngày vừa qua, cảm nhận của ông về điều này như thế nào? Doanh nghiệp Việt phải chăng cần nhìn đây là một trong những bài học kinh doanh?

Họ cúi đầu chào người khác trong văn hoá giao tiếp là rất bình thường ví dụ chúng ta đi bên Nhật trong cộng đồng Nhật những người Nhật gặp nhau cúi đầu hoặc họ có cách nói rất nhỏ nhẹ và rất ít khi to tiếng, cãi vã.

Thứ 2, người chủ phải là người đi tiên phong đi trước, xông pha trận mạc, trong chừng mực nào đó tôi đồng ý với phong cách của một người chủ đi trước, bản thân tôi trong doanh nghiệp của mình tôi cũng luôn đi trước ví dụ những ý tưởng, chiến lược kinh doanh. Thậm chí, khi cần nói với khách hàng về sản phẩm tôi cũng đứng ra để nói mà không cần MC nào khác vì họ không thể hiểu sản phẩm như mình, họ cũng không trân trọng hay nắm được tính chất, triết lý của sản phẩm nên người lãnh đạo xông pha tiếp thị, chào đón khách hàng là điều bình thường và đáng hoan nghênh.

Cảm nhận của ông cộng đồng doanh nghiệp Việt có điểm tốt hay không tốt nào mà doanh nghiệp có thể thay đổi?

Tôi cho rằng người lãnh đạo phải là người xông pha đầu tiên ngay cả khi sản phẩm có lỗi chính mình là người đứng ra xin lỗi và giải trình, thậm chí rút kinh nghiệm cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, nhiều trường hợp người chủ doanh nghiệp chưa làm được điều đó.

Khi vinh quang thì có thể được gắn huân chương, được vinh doanh nhưng khi sản phẩm có khuyết điểm hoặc có sự cố ví dụ vụ “chai nước có ruồi” của Tân Hiệp Phát hay vụ Vinasun dán khẩu hiệu phản đối Grab, Uber, chủ doanh nghiệp cần đứng ra chịu trách nhiệm nhưng lại đổ lỗi cho nhân viên, “bẫy” khách hàng…

Phần nào người Việt cần tinh thần Samura, có tính chất của kẻ sĩ, anh hùng nhưng từ lâu chúng ta đã mất đi tính chất này.

Bên cạnh đó, trong kinh doanh người Việt luôn muốn nắm phần lợi về mình, giữa 2 đối tác mình muốn phần lợi hơn, hợp đồng có những điều bẫy nhau, không muốn win-win. Bên cạnh đó, giữa những người kinh doanh và người tiêu thụ bao giờ người kinh doanh cũng nắm thế thượng phong và có lợi hơn.

Điểm được của doanh nghiệp Việt mà tôi cảm nhận được là họ rất kiên trì, bản lĩnh chịu khó, chịu cực vượt qua khó khăn đặc biệt trong 10 năm nay khi nhiều doanh nghiệp đứng bên bờ phá sản nhưng vẫn tìm cách trụ lại để phát triển. Như vậy, ưu điểm lớn nhất là tinh thần chịu khó, chịu cực, bản lĩnh.

Từ câu chuyện nhà bán lẻ xăng dầu Nhật hay cuộc đối đầu giữa taxi truyền thống với Uber, Grab… cho thấy hội nhập sâu rộng hơn, bối cảnh này doanh nghiệp cần làm gì?

Thế giới càng ngày càng phẳng dần, nhiều doanh nghiệp đầu tư vào nước ta ở nhiều lĩnh vực, khi thế giới phẳng chấp nhận không chỉ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong nước mà cả nước ngoài.

Để doanh nghiệp đủ sức mạnh cạnh tranh nội lực doanh nghiệp, vấn đề tài chính như thế nào, con người như thế nào, có người giỏi trong giai đoạn sơ khai, doanh nghiệp nhỏ nhưng khi qua doanh nghiệp lớn hơn lại đuối sức… khá nhiều doanh nghiệp lại mang tính chất gia đình, cha truyền con nối nên thiếu sự pha trộn, như bữa cơm đơn điệu suốt bao nhiêu năm.

Bản thân doanh nghiệp cũng cần nghĩ không còn một mình một chợ mà có cạnh tranh nước ngoài, cần xem lại cung cách làm ăn, đối xử có đúng với khách hàng, có chèn ép khách hàng trong suốt thời gian qua… Như vậy doanh nghiệp cần thay đổi đạo đức, văn hoá kinh doanh.

Bên cạnh đó, nhà nước cũng cần thay đổi, đưa ra chính sách thuế, chính sách thủ tục đầu tư, hạ tầng… không nên làm khó đặc biệt với những doanh nghiệp non trẻ của Việt Nam vì như thế sẽ không đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài.

Xin cảm ơn ông!

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên