Chủ đề

(Biển Đảo) - Thông tin mới trong vụ hải quân Philippines bắn chết 2 ngư dân Việt Nam; Người dân TP.HCM phản ứng bãi rác Đa Phước vì nghi nước thải tràn ra ngoài; Phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng hơn 160 tỉ đồng; Châu Âu thống nhất ngăn cơn lũ ‘hàng giá rẻ’ Trung Quốc; Putin kêu gọi quan hệ bình đẳng với Mỹ và một số tin tức khác đáng chú ý trong ngày.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga nhận hết trách nhiệm, ‘xin tha’ cho 9 đồng phạm

Sáng nay (4.10) bị cáo Châu Thị Thu Nga, nguyên đại biểu Quốc hội khóa 13, đã bất ngờ nhận hết trách nhiệm về mình và mong tòa trả tự do cho 9 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Housing Group. Khai trước tòa, bị cáo Châu Thị Thu Nga đề nghị Hội đồng xét xử xác định lại những khoản Công ty Housing Group đã chi cho dự án B5 Cầu Diễn, các khoản chi cho phúc lợi công ty, các khoản chi có chứng từ.Bị cáo Châu Thị Thu Nga cũng khai, nếu khách hàng vẫn muốn rút vốn thì sẽ dùng tài sản của Housing Group và tài sản cá nhân bị cáo để khắc phục hậu quả.

Cục trưởng bị cách chức vì Formosa vẫn làm Phó đoàn kiểm tra Formosa

Việc ông Lương Duy Hanh, nguyên Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường bị cách chức, điều chuyển làm chuyên viên Vụ Pháp chế Bộ TN-MT do có trách nhiệm trong việc để Formosa xả thải gây thảm họa ô nhiễm biển 4 tỉnh miền Trung năm 2016, được bổ nhiệm làm Phó trưởng đoàn kiểm tra Formosa gây nhiều bức xúc dư luận. Trước đó, tại danh sách đoàn công tác cũng do Tổng cục Môi trường thành lập kiểm tra tại Hà Tĩnh vào ngày 17.7, ông Lương Duy Hanh là phó đoàn.Tháng 4.2016 Ủy ban Kiểm tra T.Ư xác định ông Lương Duy Hanh có trách nhiệm trong thảm họa môi trường do Formosa gây ra đã thi hành kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng của ông Hanh vào giữa tháng 4 vừa qua.

Người dân TP.HCM phản ứng bãi rác Đa Phước vì nghi nước thải tràn ra ngoài

Thấy nước sủi bọt, có màu lạ từ Đa Phước (TP HCM) chảy ra kênh rạch, người dân kéo đến khu xử lý phản đối gay gắt. Người dân sống quanh Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước (huyện Bình Chánh) kéo tới cổng bãi rác Đa Phước khá đông, từ đêm 2/10 đến sáng hôm sau.Họ cho rằng nước thải từ khu xử lý chảy tràn ra ngoài gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe và làm chết thủy hải sản, yêu cầu Công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam giải quyết sự việc…Việc tập trung đông người đã khiến các xe vận chuyển rác không thể vào bãi chôn lấp. Sở Tài nguyên – Môi trường, Ban quản lý các khu liên hợp xử lý chất thải, UBND và Công an huyện Bình Chánh, xã Đa Phước có mặt ngay sau đó để ghi nhận ý kiến người dân.

Phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng hơn 160 tỉ đồng

Sáng 3-10, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết công an huyện và phòng cảnh sát kinh tế công an tỉnh vừa phối hợp triệt phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng Internet với tổng số tiền giao dịch thể hiện qua tài liệu thu giữ lên tới 160 tỉ đồng.Công an huyện Tĩnh Gia đã bắt giữ 10 nghi phạm để điều tra. Qua khám xét nơi ở của 10 nghi phạm trên, lực lượng công an đã thu giữ hai máy tính, 11 điện thoại di động, 345 triệu đồng tiền mặt, cùng nhiều tài liệu, tang vật liên quan đến việc đánh bạc dưới hình thức cá độ qua mạng Internet.Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết kết quả điều tra ban đầu, đối tượng cầm đầu đường dây đánh bạc qua mạng này là Trần Văn Chính ở xã Hải Bình.

Hải Quân Philippines có lỗi trong vụ bắn chết hai ngư dân Việt Nam ngày 22/09/2017 (Ảnh minh họa)

Hải Quân Philippines có lỗi trong vụ bắn chết hai ngư dân Việt Nam ngày 22/09/2017 (Ảnh minh họa)

Điều tra trách nhiệm hải quân Philippines trong vụ bắn chết 2 ngư dân Việt Nam

Ngày 30/09/2017, nguồn tin từ các nhà điều tra cho biết Hải Quân Philippines có lỗi trong vụ bắn chết hai ngư dân Việt Nam ngày 22/09/2017 trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Theo lực lượng tuần duyên Philippines, bộ phận điều tra vụ bắn chết ngư dân Việt Nam, vụ này xảy ra tại một nơi nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.Nhưng các nhà điều tra nhấn mạnh rằng, chiếu theo Công Ước về Luật Biển, trong vùng đặc quyền kinh tế, Philippines « không có chủ quyền, mà chỉ có quyền chủ quyền trong việc thăm dò và khai thác, bảo tồn và quản lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên được tìm thấy ». Điều này có nghĩa là Philippines không thể có hành động để buộc thực thi pháp luật của họ, ngoại trừ luật về đánh cá và bảo vệ môi trường biển.

Châu Âu thống nhất ngăn cơn lũ ‘hàng giá rẻ’ Trung Quốc

Liên minh châu Âu vừa đạt được thống nhất về bộ quy định mới nhằm ngăn chặn lượng hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc nhập khẩu ồ ạt vào châu lục này. quyết định vừa đạt được đã chấm dứt 18 tháng tranh cãi về những vấn đề trong quan hệ thương mại với Bắc Kinh.Trên thực tế, Liên minh châu Âu và nhiều đối tác thương mại khác của Trung Quốc đã luôn tranh cãi về việc có nên ứng xử với Trung Quốc như là một “nền kinh tế thị trường” hay không.Từ cuối năm 2016, tức khoảng 15 năm sau khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới , Bắc Kinh tuyên bố họ là một nền kinh tế thị trường.

Putin kêu gọi quan hệ bình đẳng với Mỹ

Tổng thống Nga Putin ngày 3/10 khi đón tân đại sứ đến trình Quốc thư cho biết mong muốn cùng Mỹ giảm thiểu những bất đồng. Putin khẳng định quan hệ với Mỹ đang ở mức “không thể hài lòng”. Về phía mình, ông Huntsman cho biết ông trông đợi việc xây dựng lại niềm tin giữa Mỹ và Nga, tăng cường quan hệ song phương dựa trên hợp tác vì lợi ích chung. Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cũng cam kết cải thiện hợp tác với Nga, khi quan hệ đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên hai bên vẫn đang tranh luận về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái.

Hồng Anh (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên