Chủ đề

(Xã hội) - Dù là chính khách, người nổi tiếng hay một thường dân… khi bị bệnh, đối với bác sĩ đều là người bệnh cần được cứu chữa. Mọi bác sĩ đều nỗ lực nhưng khi kết quả không như mong muốn, nỗi buồn của họ là sự bất lực để tử thần cướp đi bệnh nhân của mình. Trong vụ bệnh nhân mổ ruột thừa tử vong tại Bệnh viện FV TPHCM, bi kịch đã đổ lên đầu chính người cầm dao mổ và gia đình của anh! Tuy nhiên, theo hồ sơ bi kịch đó là nỗi oan khó giãi bày.Suốt ba tháng trời sau sự cố, BS Lê Đức Tuấn, Khoa Ngoại của Bệnh viện FV (TPHCM) người trực tiếp cầm dao mổ cho bệnh nhân  Mai Trung Kiên và gia đình phải sống trong áp lực khủng khiếp của dư luận.

Con xin bố mẹ cho nghỉ học

Gia đình anh xót xa khi đứa con nhỏ 9 tuổi đang học lớp 4 về nhà xin bố mẹ cho nghỉ học vì bạn bè dè bỉu, chế giễu: “Cha mày giết người”. Vợ anh đi chợ bị mấy bà bán rau không bán và bị xỉ vả là: “Chồng cô giết người”, người mẹ già của anh ở tuổi cổ lai hy phải từ miền quê xa đi xe đò lên thành phố để đi chợ nấu cho gia đình con bữa cơm.

BS Lê Đức Tuấn đang chăm sóc một bệnh nhân.

BS Lê Đức Tuấn đang chăm sóc một bệnh nhân.

Bạn bè, đồng nghiệp gọi điện, nhắn tin chia sẻ có, hờn trách có, nghi ngờ có… vì không ai biết sự thật như thế nào. Họ không gặp được anh, không được nghe giãi bày, nhưng tin tức trên báo chí thì cập nhận mỗi ngày, mỗi giờ. Dự luận như đang sôi lên.

Phải thuyết phục nhiều lần, nhiều ngày, sau khi có kết luận của Bộ Y tế về ca tử vong của bệnh nhân Mai Trung Kiên tại Bệnh viện FV, chúng tôi mới được BS Lê Đức Tuấn tiếp chuyện, nhưng rồi anh lại nói: “Xin đừng viết gì về tôi cả, vì mỗi lần có tên tôi xuất hiện trên báo thì mẹ tôi ở dưới quê lại tất tả khăn gói đi xe đò lên thành phố để lo cho tôi. Tôi thấy mình thật bất hiếu. Sống hơn nửa đời người, tôi từng làm ở nhiều bệnh viện từ bệnh viện từ tỉnh đến các bệnh viện lớn ở TPHCM. Chỉ riêng 8 năm làm việc ở Bệnh viện FV tôi đã mổ hơn 1.000 ca viêm ruột thừa. Tôi đâu còn trẻ để mà bồng bột, cẩu thả trong nghề nghiệp của mình.

Trong thời gian “bão dư luận” ấy, không có một phóng viên nào liên lạc, tiếp xúc với tôi, nhưng họ viết về tôi và gia đình tôi như là người rất thân thuộc. Thậm chí có người còn dựng chuyện hồi tôi đi học ở trường y ham chơi, lo bồ bịch chểnh mảng học hành nên giờ mới ra cơ sự này! Trong lúc ấy, quả thật tôi không biết nói với ai, chia sẻ giãi bày cùng ai?”.

Gọi điện thoại đến bệnh viện khủng bố tinh thần

Theo lãnh đạo Bệnh viện FV, đã có 9 cuộc điện thoại gọi đến bệnh viện được ghi nhận, tất cả đều có nội dung khủng bố tinh thần các bác sĩ và bệnh viện. Trong đó có đe dọa sẽ tạt axit, giết BS Lê Đức Tuấn, bác sĩ Tổng Giám đốc và gia đình của họ…

Trong câu chuyện với chúng tôi, BS Lê Đức Tuấn không giấu được nỗi buồn mà theo anh mọi người nên thấu hiểu một điều, khi bác sĩ cầm dao thì phải quyết đoán, nhưng họ cũng có một trái tim và khi không cứu được bệnh nhân thì trái tim của họ cũng đau đớn, mất mát.

“Tôi rất buồn, khi bệnh nhân của mình không may qua đời. Chúng tôi đã làm hết sức mình để cứu bệnh nhân. Sau một đêm vất vả cấp cứu bệnh nhân này và mổ cấp cứu một ca khác vào sáng sớm ngày 12/8, tôi ra đón xe về nhà thay quần áo để quay vào lại bệnh viện tiễn ông lần cuối và chia buồn với gia đình, nhưng lại bị cho là “bỏ trốn”.

Thật may mắn, bây giờ thời đại của công nghệ, nên mọi việc làm của các thầy thuốc tại Bệnh viện FV đều được ghi báo cáo chi tiết vào hệ thống quản trị của bệnh viện. Rồi tất cả các mốc thời gian của các cuộc điện thoại của tôi cũng như các đồng nghiệp tại Bệnh viện FV liên hệ, trao đổi với Bệnh viện Tim Tâm Đức đều được ghi lại. Tôi dám khẳng định rằng tất cả các bệnh nhân do tôi điều trị đều được thăm khám, điều trị với tất cả tấm lòng của mình.

Cái chết của bệnh nhân làm tôi bị sốc nặng, tôi tự hỏi bản thân xem mình đã làm gì sai trong suốt quá trình điều trị? Rồi tất cả các cáo buộc nặng nề bắt đầu xuất hiện trên báo chí, thật là kinh khủng. Tôi không có cơ hội nào để minh oan, để giải thích điều gì đã xảy ra, họ cứ thế cáo buộc tôi…”.

Hà Trang (KT)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên